Brexit và sự ảnh hưởng tới các cầu thủ đang thi đấu tại EURO 2016

Đình CườngCập nhật 17:22 ngày 25/06/2016

VTV.vn - Sự thay đổi từ việc Anh tách khỏi EU sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các cầu thủ đang thi đấu tại EURO 2016.

Với các cầu thủ Anh hay những người đang chơi bóng tại nước Anh, họ đủ sự chuyên nghiệp để không bị ảnh hưởng bởi việc Anh có thể rời EU. Tuy nhiên về lâu dài những cầu thủ châu Âu sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tới giải Ngoại hạng Anh chơi bóng và điều này thì chẳng ai muốn cả.

Không phải vô cớ mà trước cuộc trưng cầu, toàn bộ 20 đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh đều công khai ủng hộ nước Anh ở lại EU. Ảnh hưởng đầu tiên có thể thấy ngay, đó là sự trượt giá của đồng bảng sẽ khiến các CLB tại Anh mất đi vị thế của mình trên thị trường chuyển nhượng. Ví dụ: tiền vệ Paul Pogba trước ngày hôm qua (24/6) được cho là có giá trị khoảng 113 triệu bảng; nhưng bởi 1 đồng Euro giờ đổi được tới 0,9 bảng, do đó giá trị của Pogba sẽ là 143 triệu bảng. Chênh lệch 30 triệu bảng là quá lớn, và các đội bóng nước Anh sẽ mất đi ưu thế so với các đội bóng từ Italia, Tây Ban Nha, Pháp hay Đức.


Rất nhiều cầu thủ nước ngoài có thể sẽ chọn cách rời bỏ Premier League để đảm bảo tương lai cho bản thân

Rất nhiều cầu thủ nước ngoài có thể sẽ chọn cách rời bỏ Premier League để đảm bảo tương lai cho bản thân

Các đội bóng Anh nổi tiếng với đội ngũ tuyển trạch viên có tài phát hiện những “viên ngọc thô” từ khắp nơi trên thế giới. Những ví dụ dễ nhớ nhất là Cristiano Ronaldo, Paul Pogba, Thierry Henry, Cesc Fabregas hay mới đây nhất là Anthony Martial. Thế nhưng với việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu thì tìm ra “ngọc thô” là một chuyện, đưa những tài năng này về thi đấu được hay không lại là chuyện khác.

Còn rất nhiều những hệ lụy khác nữa, như việc các cầu thủ nước ngoài tại Anh giờ có thể sẽ ưu tiên ra đi để đến một giải đấu khác để đảm bảo tương lai của mình, đó là điều 1 vài cầu thủ chơi bóng tại VCK EURO 2016 đang nghĩ tới. Thậm chí thủ môn Petr Cech đưa ra quan điểm: "Có vẻ như quyết định lớn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh được đưa ra dựa trên một chiến dịch giả và những lời nói dối".

* ​Mời quý độc giả xem Lịch thi đấu, video bàn thắng và tổng hợp thông tin về VCK EURO 2016.