Tìm hiểu về công nghệ Telemetry trong F1

PVCập nhật 07:31 ngày 15/08/2020

VTV.vn - Công nghệ Telemetry trong F1 là việc thu thập các dữ liệu điện tử được ghi lại trên những chiếc xe F1, và là một trong những công nghệ quan trọng nhất.

Đua xe công thức 1 là môn thể thao tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh, nơi sự khác biệt giữa chiến thắng và thất bại đôi khi chỉ là vài phần trăm giây. Mọi dữ liệu trên chiếc xe vì vậy đều đóng vai trò rất quan trọng. Việc các đội đua F1 xử lý các nguồn dữ liệu trên xe cũng đóng góp phần không nhỏ vào thành tích của các tay đua.

Tìm hiểu về công nghệ Telemetry trong F1 - Ảnh 1.

Công nghệ Telemetry trong F1 là việc thu thập các dữ liệu điện tử được ghi lại trên những chiếc xe F1, và là một trong những công nghệ quan trọng nhất. Việc sử dụng telemetry bắt đầu vào cuối những năm 1980, khi đó các đội đua chỉ thu thập được dữ liệu theo từng đợt mỗi khi chiếc xe đi qua khu vực pit.

Qua thời gian, công nghệ này đã có những bước phát triển vượt bậc, và hiện tại, việc truyền dữ liệu đã được thực hiện một cách liên tục, chỉ chậm hơn thời gian thực một khoảng thời gian rất nhỏ là 2 phần nghìn giây.

Tìm hiểu về công nghệ Telemetry trong F1 - Ảnh 2.

Mỗi chiếc xe được gắn hơn 120 bộ cảm biến, và dữ liệu được thu thập thông qua bộ điều khiển trung tâm ECU. ECU đóng vai trò như một ổ dữ liệu, thu thập hơn 500 thông số khác nhau. Những dữ liệu này được truyền qua những ăng ten để đến với khu vực pit. Trung bình, có khoảng hơn 1,5 tỷ mẫu dữ liệu được thu thập ở mỗi chặng đua.

Quá trình truyền tải dữ liệu được đơn giản hóa một cách tối đa, giúp các kĩ sư có thể ngay lập tức biết được những gì đang diễn ra bên ngoài đường đua, qua đó đưa ra những sự điều chỉnh phù hợp.

Tìm hiểu về công nghệ Telemetry trong F1 - Ảnh 3.

Việc thu thập dữ liệu chỉ diễn ra 1 chiều, và những dữ liệu từ khu vực pit sẽ không thể truyền đến những chiếc xe, trừ 1 ngoại lệ duy nhất, đó là dữ liệu để kích hoạt hệ thống giảm lực kéo DRS.


George Russell đạt thành tích tốt nhất ở buổi chạy thử GP Sakhir

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Vào tối qua, các tay đua F1 đã bước vào buổi chạy thử của GP Sakhir. Mọi sự chú ý vẫn dành cho George Russell, người sẽ đảm nhận vị trí của Lewis Hamilton cuối tuần này.