Trường đua Silverstone - "thung lũng Silicon" của f1

Đình CườngCập nhật 07:48 ngày 01/08/2020

VTV.vn - Với bề dày lịch sử và vị trí đắc địa của mình, Silverstone có chỗ đứng vô cùng quan trọng với sự hình thành và phát triển của F1 nói riêng và thể thao tốc độ nói chung.

F1 hiện tại có 10 đội đua thì có tới 7 đội đặt đại bản doanh gần với Silverstone. Các đội này chỉ cách trường đua khoảng 1h xe chạy, và trường đua ở vùng Northamptonshire cũng đem tới hơn 40.000 việc làm cho người dân của khu vực. Có hơn 3500 công ty của vùng có sự liên quan tới đua xe thể thao, tất cả tạo thành 1 chuỗi cung ứng đầy đủ cho môn đua xe công thức 1. Vì thế không quá khi nói rằng, Silverstone chính là thung lũng Silicon của môn thể thao tốc độ này.

Trường đua Silverstone - thung lũng Silicon của f1 - Ảnh 1.

Silverstone là ngôi nhà chung của nhiều đội đua F1

Trong suốt 70 năm tổ chức, chưa 1 năm nào Silverstone vắng mặt trong hành trình của những chiếc xe công thức 1. Theo lịch trình hàng năm, chặng đua tại Silverstone được tổ chức gần như cùng thời điểm với giải quần vợt Wimbledon, nhưng không vì thế mà sức hút của nó giảm đi. 

Vẫn có hơn 140.000 người hâm mộ góp mặt ở ngày đua chính, không ít trong số đó là người nhà của các thành viên đội đua, vì vậy, không khí cạnh tranh của các đội tại trường đua này là rất căng thẳng bởi đội nào cũng muốn giành chiến thắng tặng người hâm mộ của mình. Năm nay, khán giả không được phép góp mặt, nhưng không vì thế mà sự cạnh tranh giảm đi giữa các đội đua trong ngày tranh tài.

Trường đua Silverstone - thung lũng Silicon của f1 - Ảnh 2.

Trường đua Silverstone mang lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình trong khu vực

Silverstone không chỉ là nơi tổ chức công thức 1, mà rất nhiều môn thể thao tốc độ khác đã được diễn ra tại đây. Trường đua được hình thành bởi những cấu trúc phức tạp và tọa lạc ở 1 khu vực thông thoáng, rộng lớn tạo ra nhiều thử thách cho các tay đua. Thời tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới các cuộc tranh tài. Năm nay, sẽ có 2 chặng đua liên tiếp được tổ chức tại Silverstone, và hãng cung cấp lốp Pirelli sẽ đưa ra 2 lựa chọn lốp khác nhau cho mỗi chặng.