Ảnh hưởng dịch COVID-19, du học sinh "bỏ" trường tây về trường ta

VTV Digital-Thứ năm, ngày 09/07/2020 21:07 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Trong lúc kế hoạch du học bị lỡ dở hay trì hoãn do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều thí sinh đã dịch chuyển ý định sang học tập tại các trường đại học trong nước.

Trở về từ Đại học Miami - 1 trong 100 các trường đại học tốt nhất của nước Mỹ, suốt thời gian qua, Đình Quang luôn phải loay hoay với việc học tập từ xa.

"Chuyên ngành của em là Hóa Sinh, phải làm việc trong phòng thí nghiệm và thực nghiệm nhiều nên học online không mang lại nhiều hiệu quả cho ngành học chuyên biệt của em" - em Trần Đình Quang - du học sinh Việt Nam tại Mỹ - cho hay.

Mỗi du học sinh trở về nước đều có một khó khăn riêng. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ không có 1 mẫu số chung cho tất cả mà điều này chủ yếu phải do sự chủ động lựa chọn của phụ huynh và du học sinh.

"Lời khuyên của chúng tôi với các em là phải căn cứ thực tế của trường để có những quyết định phù hợp. Với mỗi nước, mỗi trường có những điều kiện khác nhau nên Bộ GD&ĐT không thể đưa ra lời khuyên chung với các em được. Mà với trường hợp cụ thể, học sinh, gia đình cần trao đổi với trường. Hiện nay, một số trường đã nhập học rồi nhưng hình thức vẫn online chưa có kế hoạch dài hạn được" - ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay.

Không chỉ hàng ngàn sinh viên bị gián đoạn kế hoạch học tập mà còn có rất nhiều học sinh cuối cấp cũng phải gác lại ước mơ du học vì dịch COVID-19. Không thể đến Hà Lan học chuyên ngành du lịch, em Phạm Khánh Huyền (học sinh trường THCS - THPT Newton) đã nộp hồ sơ vào ngành này tại Đại học Ngoại thương.

"Khoa đấy là ngành du lịch vẫn là ước mơ của em. Nếu em học xong đại học em sẽ theo đuổi ước mơ du học ở bậc cao học" - em Phạm Khánh Huyền chia sẻ.

Không thể lỡ dở việc học lâu hơn, Trần Đình Quang (Du học sinh Việt Nam tại Mỹ) đã quyết định chọn giải pháp là bảo lưu chương trình học tại Mỹ và nộp hồ sơ vào trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Ảnh hưởng dịch COVID-19, du học sinh bỏ trường tây về trường ta - Ảnh 1.

Em Trần Đình Quang - Du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Đình Quang cho hay: "Em chọn phương án bảo lưu kết quả và đăng ký học tại đây, nếu tiến triển tốt em sẽ chính thức học hết đại học, sau này khi tình hình ổn định sẽ tìm kiếm học bổng sau".

Với nhiều đại học có chương trình liên kết quốc tế, năm nay thực sự là một mùa tuyển sinh đặc biệt.

Theo ông Etienne Saur - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội: "Có nhiều hồ sơ ứng tuyển là các du học sinh trở về Việt Nam từ nước ngoài đang tìm kiếm các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Thứ hai, nhiều học sinh Việt Nam có dự định du học nước ngoài nhưng phải thay đổi kế hoạch bởi tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến kế hoạch của các em trong tương lai".

Khó khăn trong tình hình du học ở các nước đang được kỳ vọng sẽ là cơ hội cho các trường đại học Việt Nam. Thu hút và giữ chân du học sinh bỏ trường tây về trường ta là bài toán mà các trường cần sớm tìm lời giải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước