Áp lực quá tải học sinh tại TP Hồ Chí Minh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/08/2022 18:20 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Nhiều địa phương tại TP Hồ Chí Minh thường xuyên phải đối mặt với tình trạng quá tải sĩ số, dẫn tới áp lực cho các trường.

Năm học mới, dự kiến TP Hồ Chí Minh tăng hơn 21.800 học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, chủ yếu sĩ số học sinh tăng nhiều ở cấp THCS và THPT, tập trung tại TP Thủ Đức và quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, do đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, dân số tăng cơ học cao. Mỗi năm các địa phương này thường xuyên phải đối mặt với tình trạng quá tải sĩ số, năm nay tình trạng này tiếp tục gây áp lực cho các trường.

Theo điều tra dân số, năm học 2022 - 2023 số trẻ vào lớp 1 tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân là gần 1.200 em. Trong khi đó, trường tiểu học Bình Trị Đông A là trường tiểu học duy nhất ở phường này. Năm học tới, trường chỉ nhận được hơn 200 em vào lớp 1.

Gần 1.000 học sinh còn lại của phường Bình Trị Đông A phải điều tiết phân tuyến sang 9 trường tiểu học của các phường lân cận. Trường Bình Trị 1 tại phường giáp ranh đối mặt với áp lực quá tải nhiều năm nay, năm học mới trường tiếp tục tăng sĩ số, tổng số hơn 760 học sinh vào lớp 1, mỗi lớp 44 học sinh, vượt số học sinh so với tiêu chuẩn.

Tính đến tháng 6/2022, thành phố đã đạt 293 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học. Mặc dù dự kiến năm học mới thành phố sẽ có hơn 78.400 giáo viên giảng dạy ở các cấp học, song sĩ số học sinh tăng là một trong những nguyên nhân dẫn đến áp lực thiếu giáo viên trên toàn thành phố.

Tránh gây áp lực, quá tải với học sinh khi trở lại trường Tránh gây áp lực, quá tải với học sinh khi trở lại trường

VTV.vn - Bộ GDĐT vừa ban hành Công văn gửi các Sở GDĐT về việc thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước