Lên chuẩn trường quốc gia: Cần cân nhắc thận trọng trong bối cảnh quá tải sĩ số

Bích Thủy, Vũ Nhất-Thứ ba, ngày 28/06/2022 20:09 GMT+7

VTV.vn - Theo một phụ huynh học sinh, chất lượng đào tạo phải được lên kế hoạch dài hạn chứ không phải là đùng một cái đẩy học sinh đi nơi khác để thực hiện mong muốn lên chuẩn.

Những ngày vừa qua, nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ bức xúc khi nhận được thông báo khi nhận được thông báo hơn 300 học sinh chuyển sang trường khác trong năm 2022-2023 để trường đủ điều kiện được công nhận chuẩn quốc gia.

Mới đây, sau khi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của phụ huynh học sinh, nhà trường đã ra thông báo tạm dừng việc này.

Sự việc diễn ra tại trường tiểu học Hoàng Liệt đang đặt ra bài toán cho nhiều trường học khác buộc phải cân nhắc thận trọng khi phấn đấu lên chuẩn trong bối cảnh quá tải về sĩ số.

Lên chuẩn trường quốc gia: Cần cân nhắc thận trọng trong bối cảnh quá tải sĩ số - Ảnh 1.

Nội dung về sự thay đổi đột ngột này chỉ được nhiều phụ huynh biết đến khi tình cờ đọc được văn bản thông báo dán tại khu chung cư. Phản ứng của họ đi từ bất ngờ tới bức xúc, băn khoăn.

Thực tế thông báo trên không chỉ là quyết định 1 phía của trường TH Hoàng Liệt mà là kết quả đề xuất của cuộc họp giữa lãnh đạo phường và ban giám hiệu 3 trường tiểu học trên địa bàn.

Trước đó, kế hoạch phân tuyến đối với học sinh lớp 1 tại trường đã được UBND quận Hoàng Mai phê duyệt. Tuy nhiên với các lớp từ khối 2 tới khối 5 chưa được quyết định chính thức nhưng nhà trường đã nóng vội gửi thông báo tới các phụ huynh. Lãnh đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt thừa nhận thiếu sót này.

Lý giải cho việc đề xuất phương án dồn tách cơ học trên, lãnh đạo phường Hoàng Liệt cho biết việc này nhằm thực hiện từng bước chỉ đạo của cấp trên khi giao nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội cho phường năm 2022.

Cụ thể, phường phải phấn đấu có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Rõ ràng đây là nhiệm vụ khó khi nhiều năm qua các trường học trên địa bàn phường này luôn trong tình trạng quá tải và phải học luân phiên cả ngày cuối tuần.

Hiện nay, có 7.588 trẻ sẽ học tiểu học, số lượng học sinh trên địa bàn quá lớn trong khi đó toàn phường chỉ có 3 trường tiểu học. Việc phấn đấu đạt chuẩn sẽ có khó khăn nhất định.

Nghị quyết Đảng bộ thành phố Hà Nội đã đề ra mục tiêu nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn ở mức 80%-85% vào năm 2025. Mục tiêu này quả là không dễ dàng đối với nhiều địa phương khi chưa thể đảm bảo đủ quy mô trường lớp.

Ồn ào từ sự việc tại trường Tiểu học Hoàng Liệt cho thấy, nếu thực hiện nóng vội chủ trương dễ dẫn đến máy móc trong hành động. Mong mỏi lớn nhất từ người dân và các nhà trường lúc này là Hà Nội sớm có giải pháp toàn diện cho việc quy hoạch trường học, thực hiện tốt việc giãn cách học sinh. Có như thế, việc lên chuẩn quốc gia sẽ không bị ảnh hưởng tới sự chất lượng giảng dạy và sự ổn định của môi trường sư phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước