Bất cập khi sắp xếp lại trung tâm giáo dục thường xuyên

Bích Thủy-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 16:34 GMT+7

VTV.vn - Một số trung tâm giáo dục thường xuyên đã không còn giữ được vị thế vốn có khi nhiều địa phương đã tiến hành sắp xếp lại hệ thống này một cách cơ học.

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020" trước tháng 10 năm nay đang là quyết tâm của các địa phương trên khắp cả nước. Bởi cho đến cuối năm 2019, có nhiều chỉ tiêu đề ra trong Đề án chưa đạt được như tỷ lệ biết chữ ở các độ tuổi, việc nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở vẫn còn thấp.

Đóng góp quan trọng để hoàn thành các mục tiêu này, phải kể đến hệ thống các cơ sở giáo dục thường xuyên nhưng có một thực tế buồn là thời gian vừa qua, một số trung tâm giáo dục thường xuyên đã không còn giữ được vị thế vốn có.

Khó ai hình dung được hình ảnh hoang vắng, xập xệ, xuống cấp ở nơi từng là một trung tâm giáo dục thường xuyên nhộn nhịp, sôi nổi. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện Trần Văn Thời, tên gọi hiện nay sau khi được sáp nhập giữa Trung tâm giáo dục thường xuyên và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp của huyện.

Việc sát nhập chưa kịp giúp các đơn vị cũ lớn mạnh đã vội co cụm. Chủ trương chuyển giao công tác bổ túc văn hóa về các trường phổ thông đã khiến nhiệm vụ giáo dục thường xuyên tại đây ngày càng mờ nhạt. Vậy là từ một Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện với đầy đủ năng lực đáp ứng nhu cầu cần gì học nấy của người dân thì sau sáp nhập, trung tâm chỉ hoạt động cầm chừng với việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Không riêng Cà Mau, tại nhiều địa phương, nhiệm vụ giáo dục thường xuyên đang được ghép vào các trường phổ thông. Việc này đã đi ngược với các văn bản chỉ đạo, bởi Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các địa phương không sát nhập các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục dạy nghề vào các trường phổ thông.

Thực tế, tại Sơn La, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của các em học sinh giáo dục thường xuyên khi gửi vào trường phổ thông đã có dấu hiệu giảm sút. Cùng với đó, quyền lợi của người học cũng bị ảnh hưởng khi các chính sách ưu đãi không còn giữ được.

TP.HCM: Dạy nghề cho người thất nghiệp - thực chất hay đối phó? TP.HCM: Dạy nghề cho người thất nghiệp - thực chất hay đối phó? Mô hình dạy nghề từ trường học đến nhà máy Mô hình dạy nghề từ trường học đến nhà máy Học nghề sau khi tốt nghiệp THCS: Thêm con đường lập nghiệp cho giới trẻ Học nghề sau khi tốt nghiệp THCS: Thêm con đường lập nghiệp cho giới trẻ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước