Bộ GD - ĐT đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đăng ký xét tuyển trực tuyến từ 1/8

Minh Đức-Thứ tư, ngày 20/07/2016 10:24 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết sẽ có nhiều máy chủ đặt ở các miền khác nhau, những trường có nhiều thí sinh đăng ký cũng sẽ có máy chủ riêng để phân tán lượng truy cập.

Sau khi tất cả các cụm thi THPT Quốc gia tiến hành công bố điểm thi, từ ngày 1/8, tất cả các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển ĐH - CĐ. Hiện Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan truyền thông để chuẩn bị điều kiện cơ sở hạ tầng kĩ thuật, nhiều máy chủ được đặt tại các miền khác nhau, những trường có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ có máy chủ riêng để phân tán lượng truy cập. Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Việc đăng ký trực tuyến rất đơn giản, không có quá nhiều thao tác. Khi các thí sinh thực hiện quá trình đăng ký cũng không mất nhiều thời gian. Bộ nâng cao cơ sở hạ tầng kĩ thuật, đơn giản hóa phần mềm xét tuyển nên hi vọng năm nay việc thực hiện xét tuyển trực tuyến sẽ diễn ra suôn sẻ".

Trong năm 2016, quy chế xét tuyển ĐH - CĐ có nhiều thay đổi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: "Rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay các thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ vào trường và không được rút ra thay đổi nguyện vọng. Đợt 1 mỗi em nộp hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng, đợt tiếp theo được nộp 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng". Thứ trưởng cũng nhấn mạnh rằng các thí sinh cần suy xét thật kĩ vì không thể thay đổi nguyện vọng trong quá trình xét tuyển.

Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm rằng các thí sinh có hai kênh tham khảo rất cần thiết và quan trọng, đó là điểm xét tuyển vào các trường, các ngành của năm ngoái và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ được hội đồng công bố sắp tới. Theo Thứ trưởng, thí sinh nên tham khảo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào vì nếu ngưỡng này thay đổi thì điểm chuẩn vào các ngành trong trường cũng sẽ thay đổi theo.

Trong năm nay, Bộ GDĐT đã có nhiều thay đổi căn bản để đảm bảo việc xét tuyển thuận lợi đối với cả thí sinh và nhà trường. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay chính là số lượng trúng tuyển ảo có khả năng gia tăng vì Bộ đã cho thí sinh nộp nguyện vọng vào hai trường trong đợt đầu tiên. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: "Bộ đã tính toán các biện pháp, cho các trường xét tuyển theo nhóm, như nhóm GX và nhóm ĐH Đà Nẵng để giảm thiểu khả năng trúng tuyển ảo. Sau khi trường công bố kết quả xét tuyển thì thí sinh phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi trong thời gian quy định, nếu quá thời hạn quy định thì xem như thí sinh đó không có ý định nhập học. Nhà trường sẽ biết để gọi bổ sung chỉ tiêu".

Thứ trưởng cũng cho biết thêm năm nay Bộ không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn hoặc bằng đợt trước để các trường quyết định được số lượng thí sinh mỗi đợt không vượt quá chỉ tiêu hoặc không bị thiệt thòi chỉ tiêu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước