Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc về cụm thi THPT Quốc gia

Theo ĐT Chính phủ-Thứ tư, ngày 11/03/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

Sau đây, Bộ GD-ĐT sẽ giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh và học sinh liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Ông Nguyễn Văn Dũng (dung8a@...) hỏi: Xin Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, học sinh được đăng ký thi THPT theo các cụm thi liên tỉnh hay do Bộ chỉ định? Việc rút, nộp hồ sơ của thí sinh đăng ký tuyển sinh đại học đối với thí sinh miền núi, vùng sâu chưa thuận lợi (khoảng cách rất xa: từ nhà tới trường đăng ký; từ trường đại học này đến trường đại học kia), vậy Bộ đã tính đến phương án nào cho thí sinh chưa?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời:

Bộ sẽ tổ chức cụm thi, gồm:

- Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng: Tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố do trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với trường đại học.

Việc đăng kí dự thi tại cụm thi nào do thí sinh đăng ký để phù hợp với nguyện vọng và mục đích. Việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, được quy định mỗi đợt kéo dài 20 ngày, trong thời gian này thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ để nộp sang trường khác; thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện theo hình thứ thư phát chuyển nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Sinh viên Phạm Văn Hữu (dangmanhphi@...) hỏi: Em đã tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Bình Thuận, đang theo học cao đẳng tại TP. HCM nhưng năm nay em muốn thi lại Đại học. Em dự định thi Văn, Anh, Sử, Địa. Vậy em phải thi tại cụm địa phương của mình hay thi tại cụm TP. HCM?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Em đã tốt nghiệp THPT, năm 2015 muốn đăng ký dự thi vào Đại học thì phải đăng ký dự thi những môn thi phù hợp với quy định của trường. Việc đăng ký dự thi em sẽ liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em đang cư trú để được hướng dẫn việc khai hồ sơ đăng ký dự thi và địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Bà Tạ Thu Thủy (thuyta.tuonglan@....) hỏi: Con gái tôi đang học ở trường PTTH chuyên ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Nay do gia đình chuyển vào TP. Hồ Chí Minh nên muốn cháu học đại học tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy xin hỏi trong trường hợp đó, cháu sẽ nộp hồ sơ đăng ký ở đâu và sẽ thi ở địa điểm thi nào?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 với 2 mục đích: lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng. Vì vậy, nếu con gái bà Thủy chuyển vào học THPT ở trường nào tại TP. Hồ Chí Minh thì sẽ đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia tại đó để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và dùng kết quả đó để xét tuyển vào bất kỳ trường Đại học nào phù hợp với các môn thi của ngành học mà trường đã công bố. Việc dự thi tại địa điểm nào sẽ được quy định trong Quyết định các cụm thi và thông báo trước để các thí sinh khai trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh Lê Khoa Anh (chicatoky@...) hỏi: Em là thí sinh tự do, hộ khẩu ở tỉnh Long An, hiện tại em sống ở TP. HCM. Năm nay, em muốn thi vào một trường đại học ở TP. HCM, vậy em sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu và em có được dự thi ở cụm do các trường đại học ở TP. HCM chủ trì hay không?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Em là thí sinh tự do, đã tốt nghiệpTHPT, có hộ khẩu thường trú tại Long An. Để nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, em cần liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em có hộ khẩu thường trú hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em đang cư trú để được hướng dẫn việc khai nộp hồ sơ đăng ký dự thi và thi tại cụm thi nào do các trường Đại học chủ trì.

Ông Đỗ Thành Dương (dothanhduongnt@...) hỏi: Tôi ở tỉnh Đăk Lăk, có cháu đang học ôn thi Đại học tại một trung tâm ở Nha Trang, Khánh Hòa. Cháu có thể đăng ký dự thi tại Nha Trang, nhưng đến ngày thi thì về Đăk Lăk thi được không?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Với mục đích của cháu ông Dương là để xét tuyển vào Đại học thì cháu sẽ dự thi tại cụm thi do các trường Đại học chủ trì. Việc thi ở đâu do cháu khai trong hồ sơ đăng ký dự thi để phù hợp với điều kiện và nguyện vọng. Cháu ông Dương cần liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đang cư trú để được hướng dẫn chi tiết.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước