Bộ GD-ĐT hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT

Tri Thức-Thứ sáu, ngày 28/03/2014 15:54 GMT+7

Cụ thể, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được cắt xén chương trình, chủ động xây dựng kế hoach ôn tập phù hợp với từng đối tượng học sinh, không gây quá tải.

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các Sở yêu cầu chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Không cắt xén chương trình

Một trong những nội dung nhấn mạnh của Bộ GD&ĐT là yêu cầu các trường THPT hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã qui định.

Về việc tổ chức ôn tập, Bộ GD-ĐT yêu cầu các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp THPT chủ động xây dựng tốt kế hoạch, nội dung ôn tập.

Trong đó, các môn khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội

Đối với môn ngoại ngữ cần coi trọng việc dạy học theo định hướng phát triển năng lực giao tiếp với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, kiểm tra có cả hình thức viết và tự luận.

Trong việc tổ chức ôn tập cần hướng dẫn học sinh vận dụng, lựa chọn các phương pháp ôn tập phù hợp với nội dung của môn học. Ngoài ra, giáo viên cần nắm được kết quả của học sinh để điều chỉnh cách dạy cho phù hợp.

Ôn tập hiệu quả, không gây quá tải

Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các giáo viên cần phối hợp để phân nhóm học sinh theo khả năng nhận thức.

Lãnh đạo nhà trường chọn, cử người có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn ôn tập nhiều hơn cho những học sinh học lực yếu, vận động những em khá giỏi hỗ trợ thêm, giúp đỡ bạn.

Đối với học sinh khá, giỏi cần có thời gian ôn tập linh hoạt, tăng cường tự học có sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh các trường THPT, giáo viên phải thống nhất với học sinh và phụ huynh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của các em để ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước