Bộ GD-ĐT sẽ sửa đổi cách đánh giá học sinh tiểu học sát với thực tế

VTV9-Thứ hai, ngày 08/08/2016 11:34 GMT+7

VTV.vn - Trước thềm năm học mới 2016 - 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sửa đổi một số điều mục trong Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT (Thông tư 30) theo hướng sát với thực tế hơn.

Với điểm mấu chốt là không chấm điểm, chỉ nhận xét, sau 2 năm áp dụng, cách đánh giá theo Thông tư 30 vẫn đón nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía các chuyên gia, giáo viên và phụ huynh học sinh. Không thể phủ nhận, Thông tư 30 khiến cho học sinh bớt áp lực về điểm số, tự tin, thoải mái hơn khi đến trường. Tuy nhiên, việc áp dụng máy móc đã khiến các giáo viên khá vất vả. Giữa các vùng, miền, tính khả thi trong thực hiện Thông tư 30 cũng khác nhau.

Vẫn giữ nguyên tinh thần của Thông tư 30 là không chấm điểm thường xuyên để giảm áp lực cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra một số sửa đổi dự kiến như: nhận xét bằng lời nói trực tiếp đối với học sinh vào bất cứ thời điểm nào nếu cần thiết, không nhất thiết phải nhận xét vào vở để giảm tải cho giáo viên; trao đổi trực tiếp qua thư, điện thoại với cha mẹ học sinh những nhận xét về học sinh nhằm tăng cường sự tương tác giữa gia đình và nhà trường; sửa đổi Khoản 2 Điều 10 với nội dung đề bài kiểm tra định kỳ phù hợp chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực nhằm quan tâm hơn đến sự phát triển năng lực của học sinh…

Dự thảo đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung và sẽ được gửi cho các Sở Giáo dục và Đào tạo để lấy ý kiến trong tháng 8/2016. Dự kiến Thông tư 30 sửa đổi sẽ được áp dụng từ năm học 2016 - 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước