Bộ GD&ĐT chính thức công bố sách giáo khoa lớp 1 mới

T.K-Thứ sáu, ngày 22/11/2019 16:54 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Có 32 sách giáo khoa lớp 1 của 8 môn học và hoạt động giáo dục được phê duyệt trong lần này.

Chiều 22/11/2019, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo Công bố Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, nhằm công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa và quyết định của Bộ trưởng.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận sách giáo khoa từ 3 đơn vị đề nghị thẩm định gồm NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM. Tổng số có 49 bản mẫu SGK đối với 9 môn học ở lớp 1.

Cụ thể: Môn Tiếng Việt có 6 bản mẫu; môn Toán có 6 bản mẫu; môn Đạo Đức có 6 bản mẫu; môn Tự nhiên – Xã hội có 5 bản mẫu; môn Giáo dục thể chất có 4 bản mẫu; môn Nghệ thuật (Âm nhạc) có 5 bản mẫu; môn Nghệ thuật (Mỹ thuật) có 5 bản mẫu; Hoạt động trải nghiệm có 6 bản mẫu; môn Tiếng Anh có 6 bản mẫu.

Sau khi tiếp nhận bản mẫu SGK từ BTC, mỗi thành viên Hội đồng nghiên cứu độc lập (15 ngày). Sau đó, Hội đồng làm việc tập trung để thảo luận (7 ngày).

Dựa vào các tiêu chí, tiêu chuẩn và các yêu cầu cần đạt của từng bản mẫu SGK theo quy định Thông tư số 33, Hội đồng tiến hành thẩm định từng bản mẫu SGK và kết luật theo 3 mừc: Đạt, Đạt nhưng cần chỉnh sửa, Không đạt.

Bộ GD&ĐT chính thức công bố sách giáo khoa lớp 1 mới - Ảnh 1.

Sau 2 vòng thẩm định, có 38/49 bản mẫu SGK lớp 1 ở tất cả 9 môn học/hoạt động giáo dục tương đương 77,7% được đánh giá mức Đạt. Có 11/49 bản mẫu SGK lớp 1 ở tất cả 6 môn học/hoạt động giáo dục tương đương 22,3% được đánh giá ở mức Không đạt.

Hầu hết các tác giả có bản mẫu SGK xếp loại Không đạt đều có nguyện vọng và gửi đơn đề nghị về Bộ GD&ĐT để được tiếp tục chỉnh sửa, biên soạn lại theo góp ý của các Hội đồng và tiếp tục trình thẩm định lại theo quy đinh. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thẩm định các bản mẫu này như thẩm định lần đầu vào tháng 12/2019.

Sau khi tiếp nhận các bản mẫu SGK lớp 1 được Hội đồng thẩm dịnh đánh giá ở mức Đạt, Bộ GD&ĐT tiến hành các bước rà soát, kiểm tra cuối cùng về các nội dung liên quan đến tính pháp lý đối với SGK để trình Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Ngày 21/11/2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định 4507/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, có 32 SGK của 8 môn học và hoạt động giáo dục được phê duyệt trong lần này.

Chiều 22/11, Bộ Giáo dục chính thức công bố sách giáo khoa lớp 1 mới Chiều 22/11, Bộ Giáo dục chính thức công bố sách giáo khoa lớp 1 mới

VTV.vn - Sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ được chính thức sử dụng trong các nhà trường bắt đầu từ năm học 2020-2021, khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước