Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: “Kỳ thi Quốc gia đã đánh giá được năng lực học sinh”

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 02/10/2015 17:09 GMT+7

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Ngày 2/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có cuộc tiếp xúc với cử tri tại thị xã Quảng Trị.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự vui mừng trước sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 16, với những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020.

Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, cần có những giải pháp mang tính đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập nhưng phải đảm bảo sự ổn định trong phát triển, đảm bảo an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng các đại biểu tiếp xúc với cử tri tỉnh Quảng Trị.

Liên quan đến các vấn đề về giáo dục, cử tri tại Quảng Trị đánh giá kỳ thi Quốc gia năm 2015 là một thành công lớn của ngành. Kỳ thi đã thể hiện được quyết tâm của toàn ngành giáo dục, chính quyền các địa phương cũng như toàn xã hội. Tạo được sự đồng thuận cao, giảm nhiều chi phí cho gia đình và xã hội, áp lực thi cử cho thí sinh… Mặc dù lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia nhưng đã đạt được những kết quả đáng mừng.

Cử tri đóng góp ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Việc thay đổi kỳ thi Quốc gia đã được bàn bạc rất kỹ nhiều năm trước mới triển khai thực hiện. Kỳ thi này đã được xã hội đánh giá tốt bởi việc giảm áp lực, tốn kém tiền bạc, thời gian... Bên cạnh đó, kỳ thi vừa qua cũng đã đánh giá được chất lượng của học sinh. Các em cũng tự khẳng định được năng lực của mình. Quan trọng hơn là thay đổi nhận thức về việc học và thi.

Qua đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ sự vui mừng vì kết quả thi cho thấy học sinh nhiều vùng khó khăn cũng đạt được kết quả tốt.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Việc tổ chức kỳ thi Quốc gia như vừa qua đã hạn chế được việc học thêm, dạy thêm tại cơ sở. Cách thi mới giúp học sinh bỏ được tính gian lận, không trung thực và tập trung để học tốt chứ không phụ thuộc vào việc mang “phao thi” vào phòng…

Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của kỳ thi vừa qua là đã chấn chỉnh lại cách thi, cách học của học sinh, tránh tình trạng học theo kiểu máy móc, gian lận, đối phó.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải đáp những thắc mắc của cử tri.

Về vấn đề tuyển sinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định, trong 400 trường thì có 20 trường có hiện tượng thay đổi nguyện vọng của học sinh. Chỉ 8% thí sinh thay đổi nguyện vọng, trong đó có 1/4 học sinh thay đổi trên máy tính…

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng lãnh đạo địa phương, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã lắng nghe ý kiến của cử tri, nghiêm túc tiếp thu và giải trình một số vấn đề được quan tâm.

...và tiếp thu ý kiến của cử tri.

Về vấn đề thi cử, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến của cử tri để có hướng điều chỉnh, thay đổi phù hợp trong các kỳ thi sắp tới.

Riêng các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, nghiên cứu và chuyển đến Quốc hội cùng các cơ quan chức năng để trao đổi, bàn bạc, sớm có phương án giải quyết cặn kẽ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước