Các trường đại học tăng học phí: Sinh viên lo “toát mồ hôi”

Quang Phồn, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/08/2016 11:11 GMT+7

VTV.vn - Năm học mới 2016-2017, các trường đại học đã thông báo tăng học phí từ 20 - 30%, khiến nhiều sinh viên, nhất là sinh viên nghèo lo lắng vì không đủ điều kiện theo học.

Năm nay là năm thứ hai trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông báo tăng học phí, với mức hơn 30% so với năm trước. Chuyên ngành có học phí thấp nhất là 15 triệu đồng/năm và cao nhất lên tới 17 triệu đồng/năm. Theo lộ trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt từ nay đến năm 2018, mức tăng của các trường trong năm nay vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, đông đảo phụ huynh và sinh viên cho rằng mức tăng học phí này quá cao và sự thay đổi về chất lượng của các trường đại học cũng chưa tương xứng.

Việc tăng học phí để đảm bảo chất lượng dạy học cho các trường tự chủ về tài chính là cần thiết, nhưng cần có lộ trình hợp lý. Ngoài ra, những sinh viên nghèo cũng cần có giải pháp được hỗ trợ vay vốn, để các em không bị gián đoạn việc học do không có tiền đóng học phí.

Tăng học phí phải tính đến mức thu nhập của người dân "Tăng học phí phải tính đến mức thu nhập của người dân"

VTV.vn - Ông Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ giáo dục và dạy nghề, Ban Khoa giáo Trung ương - đã chia sẻ như vậy trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (2/8).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước