"Tăng học phí phải tính đến mức thu nhập của người dân"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/08/2016 19:57 GMT+7

VTV.vn - Ông Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ giáo dục và dạy nghề, Ban Khoa giáo Trung ương - đã chia sẻ như vậy trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (2/8).

Hiện nay, nhiều trường Đại học đang hướng tới mô hình tự chủ về tài chính dẫn tới học phí của sinh viên tăng lên tùy theo ngành nghề đào tạo.

Theo lộ trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt từ nay đến năm 2018, học phí tối đa của các trường đại học là 17,5 triệu/năm và đến năm 2021 là 20,5 triệu/năm. Do đó, mức tăng của các trường trong năm nay vẫn nằm trong giới hạn cho phép và nếu trường nào đã tăng đến ngưỡng thì những năm sau sẽ không tăng nữa. Tuy nhiên, đông đảo phụ huynh và sinh viên vẫn cho rằng mức tăng học phí này là quá cao, chưa phù hợp với mặt bằng chung của xã hội và nhất là các trường cũng chưa có thay đổi rõ rệt nào tương xứng với mức học phí tăng thêm.

Tăng học phí để đảm bảo chất lượng dạy học cho các trường tự chủ về tài chính là cần thiết nhưng cần có lộ trình hợp lý. Ngoài ra cũng cần có giải pháp cho hỗ trợ vay vốn đối với sinh viên nghèo để các em không bị gián đoạn việc học do không có tiền đóng học phí.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (2/8), ông Nguyễn Đắc Hưng - Vụ Trưởng vụ giáo dục và dạy nghề, Ban Khoa giáo Trung ương - đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này. Ông là người đã từng đứng trên cương vị hiệu trưởng của một trường Đại học. Mời quý vị theo dõi video trên!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước