Chọn trường phù hợp với khả năng hay dựa vào định kiến cảm tính?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 03/08/2019 12:00 GMT+7

VTV.vn - Học đại học nặng lí thuyết, ra trường thất nghiệp; học nghề thì thu nhập thấp, không có địa vị xã hội… là định kiến về bằng cấp, về con đường học vấn sau bậc phổ thông.

Thi đại học hay chọn học nghề là tính toán của không ít gia đình, nhất là những gia đình có kinh tế khó khăn hoặc con cái có sức học trung bình. Tuy nhiên, cũng có những gia đình dù thu nhập không dư dả, con cái học hết sức bình thường cũng cố ép con thi vào đại học, kiên quyết không cho đi học nghề. Những câu chuyện này không còn xa lạ, và điều đáng mừng là vài năm trở lại đây, nhận thức của xã hội đã bắt đầu có sự thay đổi, áp lực không đáng có, phải thi đỗ vào đại học bằng mọi giá đã giảm đi rất nhiều.

Câu hỏi cần đặt ra để làm sao đại học và cao đẳng thu hút được đúng đối tượng tuyển sinh phù hợp và có chính sách đào tạo sinh viên một cách hiệu quả, từ đó, thúc đấy nguồn nhân lực phát triển một cách hài hòa.

Việt Nam đã ban hành khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học có những chức năng, nhiệm vụ riêng để xây dựng nguồn nhân lực quốc gia. Cùng với giáo dục phổ thông, các lĩnh vực, các trình độ đào tạo liên thông, phát triển tương hỗ cho nhau, giúp người học thuận lợi trong việc nâng cao kiến thức, đào tạo kỹ năng, phục vụ phát triển đất nước. Hiện nay giáo dục đại học va sau đại học do Bộ GD&ĐT phụ trách, còn giáo dục nghề nghiệp do Bộ LĐ-TB&XH phụ trách. Làm sao để việc quy hoạch và phát triển hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung cấp chuyên nghiệp được hài hòa nhất có thể, vì sự phát triển chung của đất nước, cần vai trò điều tiết tổng thể của Chính phủ và sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 cơ quan quản nhà nước.

Hai vị khách mời có mặt tại trường quay chương trình Sự kiện & Bình luận ngày 3/8 là ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước