Chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tiếp nhận thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/07/2021 19:21 GMT+7

VTV.vn - Thí sinh được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện dự thi đợt 2 nhưng không thể đi thi do thuộc diện F0, F1, F2.

Điểm thi tốt nghiệp THPT lần 1 đã được công bố, lúc này, các thí sinh thi đợt 2 đang lo lắng không biết sẽ thi ra sao vì đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Tính đến thời điểm này, vẫn còn trên 23.500 thí sinh tại 42 tỉnh thành phố chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong công văn gửi các địa phương mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương cần khẩn trương tập trung rà soát kỹ các điều kiện về mọi mặt để tổ chức thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh này. Bộ Giáo dục và đào tạo cũng quy định rõ những đối tượng thí sinh trong diện được xét đặc cách tốt nghiệp năm nay.

Chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tiếp nhận thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Dân trí)

Thí sinh được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện dự thi đợt 2 nhưng không thể đi thi do thuộc diện F0, F1, F2. Hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của ngành Y tế.

Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được yêu cầu sẽ hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng. Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức thi đánh giá năng lực cho những đối tượng thí sinh này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết sẽ hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi này cùng các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể gửi tới các trường đại học về việc tiếp nhận thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp.

Hiện nay, ngoài Hà Nội và 19 tỉnh thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16, còn một số địa phương có quận, huyện, xã trong diện giãn cách xã hội. Cho đến sát thời điểm thi tốt nghiệp đợt 2, các địa phương sẽ rà soát một lần nữa để phân loại thí sinh. Quyết định đâu là những thí sinh trong diện được dự thi, đâu là thí sinh không thể. Trong số này, tình hình dịch ở TP Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp nhất, với hơn 3.000 thí sinh chưa thi tốt nghiệp. Với tình hình hiện nay, dự đoán thí sinh ở địa phương này khó lòng có thể thi tốt nghiệp đợt 2 và cũng chính vì vậy, các em sẽ nằm trong diện được xét đặc cách tốt nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước