Đắn đo du học vì dịch COVID-19, Giáo sư 8x Vũ Ngọc Tâm khuyên gì?

Hương Chi-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 06:10 GMT+7

VTV.vn - Nhiều học sinh cuối cấp 3 đã nhận học bổng hoặc có kế hoạch du học từ lâu nhưng lại đang đắn đo nhập học hay bảo lưu hoặc từ bỏ du học vì dịch COVID-19.

Giáo sư, tiến sĩ Vũ Ngọc Tâm, Đại học Oxford - Anh quốc, Đại học Colorado Boulder - Hoa Kỳ và bạn Vũ Thanh Bình (trường THPT Amsterdam – Hà Nội) là hai khách mời trong chương trình Bây giờ và ở đây. Trước câu chuyện của Thanh Bình cũng như những học sinh, sinh viên khác đang đắn đo về kế hoạch du học, GS. Tâm đã đưa ra những lời khuyên bổ ích từ thực tế và từ kinh nghiệm của mình.

Đắn đo du học vì dịch COVID-19, Giáo sư 8x Vũ Ngọc Tâm khuyên gì? - Ảnh 1.

MC Hồng Nhung và hai khách mời trong chương trình.

Thanh Bình nhận được học bổng và có dự định đi du học sau khi học xong cấp 3 tại Việt Nam. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đến bất ngờ, hiện tại, em đang đứng trước rất nhiều sự lựa chọn.

"Thứ nhất, em vẫn có thể vẫn bay sang Mỹ để nhập học đúng như dự định vào tháng 8 này. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa là em sẽ gặp những rủi ro trên đường bay về sức khỏe.

Lựa chọn thứ hai, em cũng có thể chọn bảo lưu kết quả học tập của mình trong 1 năm hoặc 1 kỳ chờ tình hình dịch bệnh ổn định hơn thì em mới bay. Nhưng điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến số học bổng mà em đang nhận được hiện tại" - nữ sinh Hà Nội chia sẻ.

Thanh Bình cho biết, dù dự định du học nhưng vì dịch bệnh đến bất ngờ nên trong đợt nghỉ dịch, em đã phản ứng nhanh bằng cách thực hiện phương án 2 của mình – đó là ôn thi đại học. Đến bây giờ, Thanh Bình đã ôn thi khá ổn với khối thi xã hội và nguyện vọng 1 là Đại học Luật Hà Nội.

Đắn đo du học vì dịch COVID-19, Giáo sư 8x Vũ Ngọc Tâm khuyên gì? - Ảnh 2.

Bạn Vũ Thanh Bình.

GS Vũ Ngọc Tâm cho biết, các bạn du học sinh Việt Nam khi sang nước ngoài thường sẽ gặp những khó khăn về văn hóa, tài chính, tiếng Anh… nhưng bây giờ lại phải thêm khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Anh khẳng định, khó khăn nhất bây giờ là thông tin nhiều và nhiễu, tiêu cực. Tình hình dịch bệnh ở Mỹ căng thẳng, Chính phủ phản ứng nhanh nên sinh viên phải theo sát, thay đổi liên tục theo các chính sách của Chính phủ.

"Hiện nay, Chính phủ cũng như các trường này đang thúc đẩy làm sao để đưa được sinh viên quay trở lại trường học. Chính phủ cũng chấp nhận việc học online, chứ không như đầu tháng 7, các du học sinh rất lo lắng phải về nước… Bây giờ, mọi thứ đã tốt hơn" - GS. Tâm cho biết.

Đắn đo du học vì dịch COVID-19, Giáo sư 8x Vũ Ngọc Tâm khuyên gì? - Ảnh 3.

Lời khuyên cho các bạn học sinh, sinh viên

Đưa ra lời khuyên cho Thanh Bình, GS. Vũ Ngọc Tâm cho rằng, việc bảo lưu và ở lại nhà thêm một kỳ có rất nhiều cái lợi: có thể học thêm tiếng Anh, chuẩn bị tốt hơn các kỹ năng chăm sóc bản thân (biết nấu ăn, biết lái xe…). Trong đó, theo GS. Tâm việc quan trọng là chuẩn bị sức khỏe tốt: Tập thể dục, ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng. Anh cũng lưu ý, cách tốt nhất để những bạn như Thanh Bình đưa ra quyết định là nên liên hệ trực tiếp với trường.

Chia sẻ kinh nghiệm dành cho các bạn sinh viên Việt Nam lúc này đang bị kẹt lại ở các quốc gia khác nhau vì dịch COVID-19, GS. Tâm cho rằng cơ hội tìm việc làm lúc này đúng là khó khăn, nhưng không phải không có. Có nhiều công việc có thể làm online. "Các bạn nên lạc quan và không ngồi im. Bạn tìm kiếm thông tin, tích cực nộp hồ sơ, gọi điện... " – anh Tâm đưa ra lời khuyên.

Đắn đo du học vì dịch COVID-19, Giáo sư 8x Vũ Ngọc Tâm khuyên gì? - Ảnh 4.

Khó khăn lớn nhất khi sinh viên Việt Nam mới sang nước ngoài là tiếng Anh. Khó khăn thứ hai là khả năng tự vận động của bản thân; ở nhà các bạn thường có cha mẹ, nhà trường giúp đỡ. Thứ ba là kỹ năng tư duy; bạn càng nhanh nhạy, nắm bắt thông tin tốt thì bạn càng có cơ hội.

Hai khách mời tham gia chương trình Bây giờ và ở đây trên đây:

Giáo sư trẻ người Việt Vũ Ngọc Tâm, Đại học Oxford - Anh, Đại học Colorado Boulder - Mỹ, sáng lập phòng thí nghiệm MNS và đang tiến hành để phát triển MNS tại Oxford và Boulder.

Sở hữu 27 phát minh và bằng sáng chế của Mỹ, 6 giải thưởng Bài báo xuất sắc nhất tại các hội nghị về công nghệ hàng đầu thế giới, 2 giải thưởng danh giá từ Google dành cho những người có công trình khoa học có tiềm năng thay đổi thế giới bằng công nghệ trong tương lai gần.

Gần đây, anh nhận Giải thưởng NSF Career 2019 và Giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020 vinh danh các học giả tại Mỹ và Canada...

Ngoài những sáng tạo công nghệ, vị giáo sư trẻ này còn có một mong muốn cao hơn là về con người. Anh luôn nỗ lực tìm kiếm tài năng và trao học bổng để đưa các sinh viên công nghệ việc sang Mỹ để hỗ trợ họ đạt được học vị giáo sư trong thời gian ngắn nhất. "Gieo trồng một cây giáo sư" - đó chính là nguyện vọng lớn nhất của GS trẻ Vũ Ngọc Tâm.

Vũ Thanh Bình, học sinh chuyên Văn khoá 2017 - 2020, trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam. Lý do năm nay Thanh Bình lựa chọn đi du học vì bạn thực sự muốn thử nghiệm một môi trường học tập mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước