Kỳ thi THPT Quốc gia 2015:

Đề thi môn Hóa học: Dễ qua nhưng khó đạt điểm tuyệt đối

VTV News-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 18:22 GMT+7

Thí sinh hoàn thành môn Hóa học, kết thúc ngày thi thứ ba của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015

VTV.vn - Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi môn Hóa học của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 có sự phân hóa rõ ràng giữa phần dễ và phần khó.

Ngày thi thứ 3 của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đã kết thúc với môn Hóa học - một trong những môn thi tự chọn để xét Tốt nghiệp và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Đây cũng là môn có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đứng thứ hai trong số các môn tự chọn, chỉ sau môn Vật lý.

Sau 2 ngày đầu tiên hoàn thành các môn thi bắt buộc đầy vất vả, dường như những môn thi tự chọn mang lại cho các thí sinh sự thoải mái, giảm bớt căng thẳng và áp lực trong kỳ thi. Bằng chứng là nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với vẻ mặt tươi tắn, rạng rỡ hơn.

Theo chia sẻ của phần đông thí sinh, đề thi môn Hóa học năm nay có sự phân hóa rõ ràng giữa phần dễ và phần khó. Đánh giá về đề thi này, bạn Nguyễn Yến (THPT Biên Hòa) cho biết: “Đề thi Hóa học năm nay có sự phân hóa rõ ràng, dễ thì dễ hẳn, khó thì khó hẳn. Riêng về câu vẽ hình thí nghiệm, em thấy khá là khó. Bản thân em chỉ làm được khoảng hơn 40 câu, chắc đạt tầm 5 - 6 điểm”.

Đồng quan điểm, bạn Thanh Hằng (THPT Lê Quý Đôn) nhận xét: “Cũng giống như đề thi môn Vật lý, đề thi Hóa học năm nay có sự phân hóa rõ ràng. Đối với 30 câu đầu tiên hầu như thuộc về dạng lý thuyết, em thấy các thí sinh làm rất nhanh. Tuy nhiên những câu sau đó mới thực sự phải suy nghĩ để làm bài. Mặc dù vậy, nếu các thí sinh thật bình tĩnh làm bài thì em nghĩ cũng không đến nỗi khó và rắc rối”.

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với nụ cười rạng rỡ sau khi hoàn thành môn Hóa học

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với nụ cười rạng rỡ sau khi hoàn thành môn Hóa học

Bạn Khánh Huyền (THPT Lý Nhân) chia sẻ: “Đề thi năm nay được chia làm hai phần rõ ràng. Phần đầu thì dễ hẳn còn phần sau thì khó hẳn. Những thí sinh với học lực trung bình - khá có thể làm được hết phần dễ và một nửa phần khó”.

Nhiều thí sinh cũng khẳng định đề thi năm nay dễ dàng đạt đủ điểm xét Tốt nghiệp nhưng khó có thể đạt được điểm cao. Bạn Nguyễn Hùng (THPT Quang Trung) nhận định: “Đề thi Hóa học năm nay có nhiều dạng câu đòi hỏi suy luận và tư duy cao để phân loại thí sinh. Nếu các thí sinh nắm chắc lý thuyết và suy nghĩ kỹ, các bạn hoàn toàn có thể đạt 5 - 6 điểm. Em thấy đề thi này không gây khó khăn cho các bạn thí sinh thi chỉ để xét Tốt nghiệp”.

Trong khi đó, bạn Đình Quang (THPT Nguyễn Du) nhận xét: “Đề thi này có tính phân loại cao. Những câu nào dễ thì dễ hẳn trong khi những câu khó thì rất khó. Em nghĩ các bạn thi Đại học đạt điểm 6 là dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ những các bạn học tốt môn Hóa học mới có thể đạt từ 7 - 10 điểm”.

“Em thấy đề thi không quá khó và rắc rối. Tuy nhiên, những bài tính toán mất khá nhiều thời gian của thí sinh. Đối với câu hỏi mới là vẽ hình thí nghiệm, em thấy cũng khá là khó. Chỉ những học sinh khá trở lên mới có thể làm chính xác được” - bạn Thu Hoài (THPT Nam Lý) chia sẻ.

Đánh giá về tính phân loại của đề thi năm nay, bạn Huyền Vân (THPT Cửa Ông) cho biết: “Đối với đề thi năm nay, em thấy có sự phân hóa rõ rệt. Đối với các bạn thí sinh thi để xét Tốt nghiệp, nếu hoàn thành 30 câu đầu tiên, các bạn có thể được 6 điểm. Đối với các bạn thi để xét tuyển vào Đại học, nếu làm hết hoàn toàn bài thi, các bạn sẽ ăn chắc 7 điểm. Tuy nhiên, để đạt được điểm 8 - 9 thì hơi khó đối với các bạn có học lực trung bình - khá”.

Đồng ý với ý kiến trên, bạn Hồng Minh (THPT Kim Liên) nói: “So với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục - Đào tạo, em thấy đề thi chính thức khó hơn và có sự phân hóa cao hơn. Đối với những câu dễ, nếu các bạn nắm vững kiến thức cơ bản thì hoàn toàn có thể đạt 4 - 5 điểm, đủ điểm để xét Tốt nghiệp. Tuy nhiên, đối với các bạn thi để xét vào Đại học, nếu bạn nào học khá, có thể làm tốt 10 câu hỏi sau thì mới có thể giành được 8 - 9 điểm”.

Ngày mai (4/7), các thí sinh sẽ hoàn thành những môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 là môn Lịch sử và môn Sinh học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước