'ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cần bổ sung đội ngũ giảng viên cơ hữu chuyên ngành'

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/11/2015 20:20 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (26/11).

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học với trình độ đại học, hệ chính quy đang khiến dư luận xôn xao bởi đây là một trường chuyên đào tào kinh doanh, không chuyên về y, dược.

Hơn nữa, ngành y là một ngành đặc thù, ngoài cơ sở vật chất cho các môn khoa học cơ bản, còn phải có cơ sở thực nghiệm và thực tập; đội ngũ giảng viên ngoài việc có năng lực chuyên môn, nghiên cứu khoa học, năng lực quản lý, còn phải là người yêu nghề...

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết: "Đến cuối năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra công văn tạm dừng mở một số ngành thuộc nhóm ngành Khoa học sức khỏe để rà soát hệ thống và nâng cao chất lượng đào tạo. Sau đó, nhà trường vẫn tiếp tục đề nghị hai Bộ xem xét và kiểm tra tất cả các điều kiện mà trường đã được đầu tư, nếu đủ điều kiện thì cho trường mở ngành.

Bộ cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên Bộ, trong đó có hai thành viên của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế. Sau khi kiểm tra, hai thành viên đều nhất trí rằng trường đã đảm bảo đủ các điều kiện mở ngành và trường cũng đã đầu tư, đảm bảo cho thời gian đầu tiên của khóa học. Với những năm sau của khóa học, trường sẽ đầu tư hoàn thiện sau.

Khi đã đủ điều kiện, lãnh đạo Bộ Y tế cũng có công văn đồng ý cho trường mở ngành nếu trường thực hiện đầy đủ các kết luận trong biên bản thẩm định. Theo đó, trường đã thực hiện đầy đủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo cho mở ngành theo những quy định chung, những điều kiện đặc biệt của ngành Khoa học sức khỏe".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI