Doanh nghiệp là thước đo chất lượng đào tạo nghề

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/11/2019 06:03 GMT+7

VTV.vn - Gắn chặt mối liên kết doanh nghiệp và trường nghề, học viên ra trường đáp ứng được yêu cầu công việc được coi là yếu tố quan trọng nâng cao năng suất lao động.

Những sinh viên cơ điện năm thứ ba của trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh vừa học ở trường vừa làm tại doanh nghiệp. Chuyện đi thực tập được trả lương đã trở thành bình thường đối với các sinh viên ở đây.

Lý thuyết ít, thực hành nhiều tại doanh nghiệp giúp họ hiểu hơn kiến thức, kỹ năng của mình có tiền công là bao nhiêu để ra khi ra trường họ hiểu đúng giá trị nghề mình đã học. Đây là một tiêu chí của chương trình đào tạo 22 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức.

Các trường cũng phải thiết kế chương trình đào tạo tương tự tại doanh nghiệp như với 2 nghề điện công nghiệp và cắt gọt kim loại, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để nâng cấp phòng học, trang thiết bị và đưa 8 giảng viên sang Đức học tập nhằm đảo bảo chất lượng đào tạo.

Có một thực tế tại các trường nghề, trường nào liên kết càng nhiều doanh nghiệp thì tuyển sinh càng dễ. Còn doanh nghiệp khi liên kết cùng các trường nghề sẽ không còn mối lo thiếu nhân lực; thiếu người ở khâu nào thì đặt hàng ở trường nghề. Đây chính là mô hình đào tạo kép có lợi cho các trường và các doanh nghiệp.

Chỉ khi nhà trường và doanh nghiệp hợp tác với nhau thì mới giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và tăng năng suất lao động của nền kinh tế.

Đào tạo lớp 9 lên thẳng cao đẳng - mô hình đào tạo nghề mới mang lợi ích thiết thực cho học sinh Đào tạo lớp 9 lên thẳng cao đẳng - mô hình đào tạo nghề mới mang lợi ích thiết thực cho học sinh

VTV.vn - Đào tạo lớp 9 lên thẳng cao đẳng là mô hình đào tạo nghề mới đang được Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội xây dựng đề án và sẽ thí điểm trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước