Gia Lai: 70 trường duy trì theo mô hình trường học mới

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 25/10/2016 06:04 GMT+7

Ảnh minh họa (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Năm học 2016 - 2017 dù không còn được hỗ trợ kinh phí, tỉnh Gia Lai vẫn tiếp tục duy trì mô hình trường học kiểu mới VNEN tại 70 trường ở 17 huyện, thị xã, thành phố.

Năm học 2016 - 2017 dù không còn được hỗ trợ kinh phí, tỉnh Gia Lai vẫn tiếp tục duy trì mô hình trường học kiểu mới VNEN tại 70 trường ở 17 huyện, thị xã, thành phố, áp dụng với các học sinh từ lớp 2 đến lớp 5. Việc làm này trên tinh thần tự nguyện và thống nhất với phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học.

Để triển khai, thực hiện và định hướng kế hoạch cho các trường học trong những năm tiếp theo, tỉnh Gia Lai đã hướng dẫn các trường tiểu học áp dụng mô hình trường học kiểu mới VNEN trên cơ sở tự nguyện. Các trường thuộc dự án và không thuộc dự án áp dụng toàn bộ hoặc từng phần mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường; đánh giá kết quả, tổng kết các kinh nghiệm thực hiện; tiếp tục tuyên truyền, vận động các lực lượng xã hội cùng tham gia...Tỉnh cũng triển khai nhân rộng các yếu tố tích cực của mô hình như trang trí, khai thác, sử dụng công cụ học tập; sử dụng không gian lớp học; một số phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực; sinh hoạt chuyên môn dựa theo nghiên cứu bài học,...

Bắt đầu được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn thực hiện thí điểm mô hình trường học kiểu mới VNEN để nhân ra diện rộng vào năm học 2012 - 2013, đến nay, qua 4 năm triển khai, tỉnh Gia Lai đã có những chuyển biến tích cực trong công tác dạy và học.

Chất lượng giáo dục tại các trường học được nâng lên đáng kể theo hướng giáo dục toàn diện. Học sinh tiếp thu và lĩnh hội kiến thức một cách chắc chắn, chủ động trong học tập; có ý thức tự học để chiếm lĩnh kiến thức, nâng cao năng lực làm việc nhóm, cũng như khả năng giao tiếp được nâng lên; bước đầu hình thành thói quen làm việc trong môi trường tương tác, phát triển được năng lực tự học, tự quản, tự đánh giá... Đặc biệt, tính dân chủ và hợp tác được biểu hiện một cách rõ ràng hơn, khi học sinh được tạo cơ hội bày tỏ ý kiến, thể hiện năng lực bản thân, chia sẻ sự đồng thuận, chia sẻ sự khác biệt.

Mô hình trường học kiểu mới đã kết thúc từ ngày 31/5/2016; các trường tham gia thực hiện mô hình không còn được hỗ trợ kinh phí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước