Giảm tải áp lực sĩ số học sinh Thủ đô vẫn là bài toán khó

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 26/07/2020 05:33 GMT+7

VTV.vn - Áp lực sĩ số không phải là câu chuyện mới tại Thủ đô Hà Nội. Chính vì vậy, câu chuyện giảm áp lực sĩ số luôn được ngành giáo dục thành phố quan tâm.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là có trường, có lớp nhưng vẫn gặp khó trong điều chỉnh tuyến tuyển sinh giữa trường học cũ và trường học mới, cũng như sự đồng thuận của phụ huynh về vấn đề này.

Trường Tiểu học Đoàn Kết (Hà Đông, Hà Nội) có hơn 2.200 học sinh, trong nhiều năm nay đã phải "gánh" sĩ số lên tới 57 - 60 em/lớp. Thậm chí, Phòng họp hội đồng cũng bị trưng dụng thành phòng học. Do đó, khi một trường tiểu học mới ở ngay bên cạnh được đưa vào sử dụng, các giáo viên ở đây rất mừng. Khoảng 300 học sinh sẽ chuyển sang trường mới Tiểu học Trần Đăng Ninh dựa trên phân tuyến phố để san lớp. Nhiều cuộc gặp gỡ giữa nhà trường và phụ huynh để giải quyết khúc mắc đã được tổ chức. Tuy nhiên, việc ai ở lại, học sinh nào phải đi vẫn chưa thực sự ngã ngũ.

Giảm tải áp lực sĩ số học sinh Thủ đô vẫn là bài toán khó - Ảnh 1.

Nhiều trường ở Hà Nội đang đối mặt với áp lực sĩ số học sinh quá cao. (Ảnh: Dân trí)

Phải nhấn mạnh rằng, trong năm học 2020 - 2021, quận Hà Đông tăng thêm khoảng 5.000 học sinh so với năm trước, trong khi chỉ có 5 trường mới được đưa vào sử dụng. Áp lực sĩ số quá cao khiến Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phải rà soát để san sẻ lại tổng số học sinh các trường đến trước ngày 1/9.

Bảng đen, phòng ốc khang trang ở trường Tiểu học Trần Đăng Ninh đã sẵn sàng, dự kiến sẽ đón khoảng 1.200 học sinh. Điều quan trọng hiện nay chính là sự ủng hộ chủ trương giảm tải của các bậc cha mẹ, qua đó năm học tới đây được trọn vẹn với học sinh của cả hai ngôi trường.

TP.HCM: Áp lực sĩ số 'đè nặng' các trường đầu năm học mới TP.HCM: Áp lực sĩ số "đè nặng" các trường đầu năm học mới

VTV.vn - Năm học 2017 - 2018, với việc tăng thêm gần 70.000 học sinh so với năm trước, áp lực "đè nặng" đối với các quận huyện thuộc điểm "nóng" của TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước