Giáo viên, học sinh hứng thú vì không phải chấm điểm

TTXVN-Thứ tư, ngày 03/09/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hào hứng đến trường, không tự ti bởi mặc cảm thua kém bạn bè, không bị áp lực vì điểm cao hay thấp và rất thoải mái học tập... là tâm trạng của hàng nghìn học sinh lớp 1 huyện Ân Thi, địa phương đầu tiên ở Hưng Yên thực hiện bỏ chấm điểm cho học sinh lớp 1 từ năm học 2013 - 2014, đến nay đã đạt được hiệu quả bước đầu khá rõ nét.

 

Chị Bùi Thị Thúy có con học ở Trường tiểu học Đào Dương, vui vẻ cho biết: "Trước đây, cháu lớn đi học lớp 1 về rất hay buồn chán vì bị điểm thấp hơn bạn. Nay đến lượt đứa em vào lớp 1 thì khác hẳn, cháu luôn vui vẻ hồn nhiên trước những lời động viên của cô giáo. Dù không có điểm song qua nhận xét của cô giáo, bố mẹ vẫn biết được lực học của con".

Cô Đào Thị Thảo, Hiệu phó Trường tiểu học Đào Dương chia sẻ: Việc không chấm điểm đã giảm hẳn áp lực cho cả phụ huynh và học sinh. Các cháu cảm thấy thoải mái hơn, mạnh dạn hơn và rất ham học. Theo đó, chất lượng được nâng cao, tỷ lệ học sinh khá giỏi của khối lớp 1 năm học 2013 - 2014 vừa qua tăng trên 10% so với năm học trước.

Tại Trường tiểu học Hạ Lễ, lúc đầu việc bỏ chấm điểm gặp không ít khó khăn do Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có hướng dẫn và những quy chuẩn, tiêu chí cụ thể để giáo viên nhận xét cho từng em. Nhà trường đã tổ chức tập huấn toàn bộ giáo viên dạy khối lớp 1, họp phụ huynh học sinh để phổ biến, tuyên truyền những mặt tích cực của việc không chấm điểm.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ân Thi cho biết: Để việc bỏ chấm điểm đạt hiệu quả tốt, trước khi triển khai chủ trương này, Phòng đã yêu cầu các trường tiểu học trong huyện tập huấn, hội thảo chuyên đề, hướng dẫn kỹ các quy trình đánh giá cho học sinh, theo dõi hàng ngày quá trình học của từng em.

Các lớp học đều phải lập sổ theo dõi, ghi lời nhận xét ngắn gọn theo từng tháng để động viên học sinh khắc phục khuyết điểm, phát huy ưu điểm, tích cực rèn luyện vươn lên. Bên cạnh đó, các trường thường xuyên tổ chức cho giáo viên trao đổi, rút kinh nghiệm những mặt được và chưa được để có phương pháp thiết thực hơn.

Năm học 2014 - 2015, huyện Ân Thi tiếp tục triển khai phương pháp này ở tất cả 21 trường tiểu học trên địa bàn. Tại các huyện Khoái Châu, Văn Giang, thành phố Hưng Yên, đông đảo giáo viên và phụ huynh học sinh cũng đồng tình việc bỏ chấm điểm đối với học sinh lớp 1 và cho rằng cách làm này đã thực sự tạo cho học sinh cảm giác mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước