Giáo viên vùng cao vượt khó tiếp cận sách giáo khoa mới

Bích Thủy-Thứ năm, ngày 02/07/2020 16:55 GMT+7

VTV.vn - Mỗi lớp học trực tiếp với các nhà xuất bản được tổ chức tới đây chỉ có vỏn vẹn 2 ngày nên mỗi giáo viên đều cố gắng tiếp thu qua những giờ học trực tuyến.

Những ngày này, song song với việc hoàn thành nhiệm vụ của năm học 2019-2020, các giáo viên dạy lớp 1 vào năm học tới đang nỗ lực tham gia các chương trình tập huấn sách giáo khoa mới. Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, 100% giáo viên dạy lớp 1 và cán bộ quản lý, được tập huấn phù hợp với lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục, thời gian bồi dưỡng phải được hoàn thành trước 30/7.

Giáo viên vùng cao vượt khó tiếp cận sách giáo khoa mới - Ảnh 1.

Trong một thời gian cấp tập với điều kiện cơ sở vật còn nhiều thiếu thốn, các giáo viên vùng cao đang phải vượt khó để tiếp cận sách mới, chương trình mới.

Hoàn thành việc chọn sách đã hơn 1 tháng, nóng lòng chờ đợi tập huấn sách trong suốt thời gian qua, đến nay nhiều giáo viên mới lần đầu tiên được tham gia bồi dưỡng trực tuyến. Lo lắng, háo hức nên dù 8h lớp học mới khai giảng nhưng từ hơn 6h các giáo viên của huyện Lâm Bình, Tuyên Quang đã có mặt đầy đủ.

Mỗi lớp học trực tiếp với các nhà xuất bản được tổ chức tới đây chỉ có vỏn vẹn 2 ngày. Thời gian này là quá ít ỏi nên mỗi giáo viên đều cố gắng tiếp thu qua những giờ học trực tuyến. 

Học đi đôi với hành, phương pháp mới được cô Nguyễn Thị Diễm, giáo viên trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Xuân Lập, Lâm Bình, Tuyên Quang từng bước áp dụng vào trong các giờ dạy. Mô hình dạy học kiểu truyền thụ kiến thức đang dần được thay đổi.

Tổ chức dạy học phù hợp với thiết kế của sách giáo khoa mới không chỉ cần sự đổi mới của mỗi giáo viên. Khi cơ sở vật chất vẫn chưa đồng bộ, dù quyết tâm thay đổi, việc triển khai chương trình mới vẫn có những điểm nghẽn cũ.

Sẽ phải vượt khó để đón chương trình mới - đó là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả giáo viên dạy lớp 1 năm học tới. Họ đều phải tham gia tập huấn. Kết thúc đợt bồi dưỡng, các giáo viên được đánh giá thông qua bài thu hoạch theo quy định.

Theo ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, những giáo viên có lý do bất khả kháng không thể tham gia tập huấn hoặc tập huấn nhưng không đạt yêu cầu của bài kiểm tra sẽ chưa được bố trí dạy lớp 1 trong năm học tới. Do đó, các trường phải tính dư số giáo viên cử đi tập huấn.

Như vậy, giáo viên chưa đạt "chuẩn" sẽ không được dạy lớp 1. Yêu cầu này đòi hỏi khâu hậu kiểm của quá trình tập huấn, bồi dưỡng của các nhà xuất bản cần phải thực hiện nghiêm túc để mỗi giáo viên đạt chuẩn phải thực sự sẵn sàng học cái mới, dạy cái mới.

Giáo viên được học để sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới Giáo viên được học để sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới

VTV.vn - Từ ngày mai (29/6), các địa phương trên cả nước tiến hành tập huấn sách giáo khoa mới cho giáo viên lớp 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước