Hà Nội: Nghiêm cấm trường vận động phụ huynh đóng khoản thu "ngoài luồng"

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 11/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh năm 2015. Theo đó, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường, kể cả việc bán hồ sơ, vận động phụ huynh có con học trái tuyến góp kinh phí.

Đặc biệt, trong thời gian tuyển sinh từ 1/7 đến ngày 15/7, các trường không được tổ chức bán sách giáo khoa và tổ chức may đo đồng phục học sinh. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT, năm học 2015-2016, các trường mầm non phấn đấu huy động 35% số trẻ nhà trẻ, 90% số trẻ mẫu giáo ra lớp, trong đó trẻ 5 tuổi được ưu tiên để thực hiện phổ cập. Các trường tiểu học đặt mục tiêu bảo đảm 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1, 100% trẻ đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6. Phương thức tuyển sinh áp dụng chung là xét tuyển.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng phòng Quản lý và Kiểm định chất lượng thi, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Các trường tổ chức tuyển sinh theo đúng quy chế đảm bảo chính xác, công bằng khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Phòng Giáo dục phân tuyến hợp lý đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh. Hồ sơ phải đảm bảo theo quy định. Phòng Giáo dục chỉ đạo tới các cơ sở giáo dục tuyệt đối tuyệt đối không được dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ để không gây bức xúc trong nhân dân”.

Nhằm đảm bảo việc xét tuyển đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) công bằng, không để xảy ra điểm nóng quá tải, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố số máy đường dây nóng tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015-2016 của 30 quận, huyện, thị xã trên wesite của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Theo báo cáo sơ bộ, đến thời điểm hiện tại, việc tuyển sinh ở các nhà trường cơ bản diễn ra ổn định, không có tình trạng lộn xộn trong quá trình làm thủ tục nhập học và chưa có phản ánh bức xúc nào liên quan đến công tác tuyển sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước