Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm lạm thu trong trường học

Minh Đức-Thứ năm, ngày 02/11/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD - ĐT, UBND các quận, huyện tăng cường quản lý thu chi, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về thu chi, dạy thêm, học thêm.

UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi Sở Giáo dục - đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường quản lý thu chi, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về thu chi, dạy thêm, học thêm.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo kinh phí hoạt động cho các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc theo quy định. Ngoài ra, Sở Giáo dục - đào tạo TP hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập theo phân cấp quản lý tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về các khoản thu năm học 2017 – 2018, đối chiếu quy định pháp luật và thành phố, đề xuất khắc phục nội dung thu không đúng quy định.

UBND thành phố cũng yêu cầu, chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc theo phân cấp phải thực hiện nghiêm việc thu các khoản thu đúng quy định. Các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải bảo đảm đúng tính chất tự nguyện của người, tổ chức tài trợ đóng góp; tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.

Nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện tốt công tác phối hợp trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh theo quy định. Thực hiện chế độ công khai theo quy định. Công khai minh bạch mọi khoản thu chi liên quan đến đóng góp của cha mẹ học sinh. Có chế độ miễn, giảm phù hợp đối với học sinh có gia đình khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp phải bỏ học.

UBND thành phố yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thu, chi, tổ chức dạy thêm, học thêm. Có hình thức xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị theo phân cấp quản lý trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện các khoản thu chi, dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

Vào đầu năm học mới, Sở Giáo dục - Đào tạo đã công bố số điện thoại đường dây nóng từng địa bàn để phụ huynh phản ánh hiện tượng thu chi không đúng quy định. Bộ Giáo dục cũng đã có đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc TƯ chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học. Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

lạm thu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước