Hiệu quả của phần mềm tuyển sinh chung của nhóm các trường Đại học Hà Nội?

Thu Hiền (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 20:17 GMT+7

VTV.vn - Đại diện ĐH Bách Khoa, đơn vị chủ trì tuyển sinh theo nhóm tại Hà Nội tỏ ra khá lạc quan về hiệu quả của phần mềm xét tuyển.

Một trong những nét mới nổi bật trong xét tuyển Đại học năm nay, đó là xét tuyển theo nhóm trường. Có nghĩa một số trường cùng sử dụng một phần mềm xét tuyển chung, qua đó, các trường nắm được toàn bộ thông tin thí sinh của nhau, tránh được tình trạng thí sinh ảo.

Hiện đã xuất hiện 2 nhóm trường là nhóm trường tại Đà Nẵng và nhóm trường tại Hà Nội. Riêng tại Hà Nội có 12 trường có số thí sinh đăng ký đông đã lập thành 1 nhóm, trong đó có trường ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng. Nhóm này sẽ xét tuyển trên phần mềm chung do Đại học Bách khoa chủ trì. Hiện phần mềm xét tuyển đã cơ bản hoàn thiện.

Phần mềm xét tuyển chung được chạy thử với khoảng 1 triệu thí sinh đăng ký, với các thông tin về điểm thi, thông tin về 12 trường trong nhóm. Sau khi có điểm thi, thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn phiếu xét tuyển của nhóm trường này, sau đó Bộ chuyển lại thông tin cho nhóm.

Phần mềm sẽ lọc ra danh sách trúng tuyển dựa trên điểm, nguyện vọng của thí sinh, chỉ tiêu của các trường. Đại diện ĐH Bách Khoa, đơn vị chủ trì tuyển sinh theo nhóm tại Hà Nội tỏ ra khá lạc quan về hiệu quả của phần mềm này.

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2016, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa vào 2 trường. Vì vậy, rất có thể sẽ xuất hiện những thí sinh trúng tuyển ảo. Việc tuyển sinh theo nhóm có thể hạn chế tình trạng này vì phần mềm tự động loại khỏi danh sách xét tuyển vào trường khác. Tuy nhiên, các trường vẫn dự trù phương án có thí sinh trúng tuyển ảo bởi thí sinh đăng ký cả trường trong nhóm và trường ngoài nhóm, phần mềm sẽ không kiểm soát được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước