Học sinh “căng mình” luyện thi vào lớp 10

Hoài Thương - Anh Nguyên-Thứ ba, ngày 04/05/2021 09:58 GMT+7

VTV.vn - Nhiều gia đình đã mạnh tay chi tiền tìm đến các trung tâm luyện thi vào lớp 10, còn học sinh phải căng mình ôn luyện, thậm chí học cả ngày nghỉ.

Chỉ còn 1 tháng nữa là học sinh lớp 9 sẽ bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 công lập Hà Nội. Đối với những bạn thi vào các trường chuyên thì thời gian ôn thi ngắn hơn, dự kiến thi vào cuối tháng 5 này. Ước muốn nhiều nên nhiều gia đình đã mạnh tay chi tiền cho con được ôn luyện ở các trung tâm luyện thi.

Những bước chân uể oải từ trung tâm luyện thi về nhà kết thúc một ngày dài vào gần 21h30. Sau bữa ăn vội, Nguyệt Anh (lớp 9 Trường THCS Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy, Hà Nội) lại ngồi vào bàn học để tiếp tục luyện đề.

"Con có hai nguyện vọng là vào chuyên Sư phạm, trường đấy là trường khó nên con ôn rất cật lực. Trường thứ hai là Cầu Giấy. Tiếng Anh thì con thấy ổn rồi nhưng Lịch Sử thì con phải cố hơn" - Nguyệt Anh cho hay.

Học sinh “căng mình” luyện thi vào lớp 10 - Ảnh 1.
Học sinh “căng mình” luyện thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, phụ huynh học sinh tại Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ: "Thực sự rất vất vả bởi chỉ suy từ mình ra, mình đi làm một ngày về mình cũng oải lắm. Nhiều lúc, các con chạy như vậy mẹ cũng xót ruột, chỉ còn cách động viên, giúp được cái gì thì giúp".

Những ngày ôn thi là những ngày chỉ tranh thủ miếng bánh mỳ trước khi vào lớp. Tối nào cũng vậy, các trung tâm luyện thi luôn sáng đèn. Nhiều học sinh đã kín lịch học chính khóa và phụ đạo tại trường các ngày trong tuần nên phải dành cả buổi tối và ngày cuối tuần để học thêm. Học phí của những buổi luyện thi có giá từ 200.000 - 300.000 đồng.

Học sinh “căng mình” luyện thi vào lớp 10 - Ảnh 3.

Giáo viên Phạm Hữu Cường, bộ môn Ngữ văn cho rằng: "Đề thi những năm vừa rồi vào chuyên Sư phạm, chuyên Xã hội nhân văn, Chu Văn An rất khó. Bên cạnh những kiến thức văn học Việt Nam, các con phải nắm rất vững lý luận văn học".

"Ở lớp học thêm, các con được luyện rất nhiều đề để làm quen không khí thi với format đề thi", Giảng viên Bùi Ánh Dương, ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội cho biết.

Mong ước càng cao thì phải ôn luyện càng nhiều. Lo lắng kiến thức của con chưa đủ để sở hữu tấm vé vào trường chuyên lớp chọn nên các gia đình đã tìm lớp ôn thi, đặc biệt luyện cấp tốc môn thi thứ 4 - môn Lịch Sử.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, chính thức từ hôm nay (4/5), tất cả học sinh phải chuyển sang ôn thi trực tuyến. Con đường thi cử của các em lớp 9 năm nay chưa bao giờ gian nan đến thế.

Học sinh trong diện xét tuyển thẳng vào lớp 10 tại Hà Nội nộp hồ sơ khi nào? Học sinh trong diện xét tuyển thẳng vào lớp 10 tại Hà Nội nộp hồ sơ khi nào?

VTV.vn - 4 đối tượng trong diện xét tuyển thẳng vào lớp 10 THPT tại Hà Nội cần nắm rõ lịch xét tuyển mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước