Học sinh lớp 10 lần đầu tiên chọn môn học theo định hướng nghề nghiệp

Bích Thủy, Anh Nguyên-Thứ sáu, ngày 22/07/2022 11:51 GMT+7

VTV.vn - Ngoài 8 môn bắt buộc (gồm cả môn Lịch sử), các trường phải xây dựng các tổ hợp môn tự chọn để học sinh lựa chọn tùy theo sở thích, năng lực.

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018 khối lớp 10. Ngay từ lớp 10, các bậc phụ huynh đã phải xác định và định hướng nghề nghiệp tương lai cho con em.

Tại trường THPT Phúc Lợi, mỗi bàn thu hồ sơ nhập học, giáo viên kiêm luôn công việc tư vấn cho phụ huynh học sinh. Làm sao để chọn tổ hợp môn học đúng với sở trường, lỡ chọn sai tổ hợp, các em có được đổi sang học tổ hợp khác? Rất nhiều băn khoăn của chị Nhài đã được các thầy cô giáo giải đáp.

Học sinh lớp 10 lần đầu tiên chọn môn học theo định hướng nghề nghiệp - Ảnh 1.

Năm nay, mỗi học sinh nhập học luôn có phụ huynh đồng hành. Bởi việc lựa chọn tổ hợp môn học này có tính quyết định đến suốt quá trình học và định hướng ngành nghề của các em sau này khi không được thay đổi nguyện vọng đã chọn.

Việc phải đưa ra lựa chọn khi chưa hiểu rõ về năng lực và sở thích của mình đang là khó khăn với nhiều em. Tuy nhiên, học sinh và gia đình các em đều cho rằng việc được chọn môn học là một lợi thế rất lớn để các em theo đuổi định hướng nghề nghiệp tương lai.

Học sinh sẽ không được thay đổi quyết định sau ngày 20/8. Hiện các trường THPT cũng đang rốt ráo thực hiện công tác tư vấn hướng nghiệp để đưa ra các phương án tổ hợp vừa đáp ứng được nguyện vọng của học sinh vừa phù hợp đội ngũ và điều kiện của nhà trường.

Vừa qua, việc Lịch sử trở thành môn học bắt buộc kéo theo tổ hợp lựa chọn môn từ 5 môn còn lại 4 môn cũng khiến các trường phải thay đổi kế hoạch. Trong khi đó, Bộ GD-ĐT lại chưa có hướng dẫn nên tại nhiều địa phương, các nhà trường chưa cho học sinh đăng ký tổ hợp môn học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước