Học sinh nghỉ hè 3 tháng, giáo viên nghỉ 6-8 tuần

Khánh Nguyễn. Ảnh: Kim Hải-Thứ ba, ngày 21/07/2020 12:48 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở GDPT trường chuyên biệt là 8 tuần; giáo viên trường trung cấp và giảng viên trường CĐ là 6 tuần.

Cụ thể, Nghị định ghi rõ: thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt là 8 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm.

Thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên trường trung cấp và giảng viên trường cao đẳng là 6 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm.

Thời gian nghỉ hè hàng năm của giảng viên cơ sở giáo dục đại học được thực hiện theo quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.

Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2020 liên quan đến thời gian nghỉ hè của giáo viên, giảng viên.

Trong trường hợp đột xuất, khẩn cấp để phòng chống thiên tai, dịch bệnh hoặc trường hợp cấp bách, thời gian nghỉ hè của nhà giáo cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt, trường trung cấp và trường cao đẳng do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định theo thẩm quyền.

Ngoài thời gian nghỉ hè theo quy định trên, giáo viên, giảng viên được nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động.

Căn cứ kế hoạch thời gian năm học do Bộ GD&ĐT ban hành và điều kiện cụ thể của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thời điểm nghỉ hè của giáo viên ở cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trường chuyên biệt trên địa bàn.

Căn cứ quy định tại Nghị định, hiệu trưởng trường trung cấp, trường cao đẳng quyết định thời điểm nghỉ hè của giáo viên, giảng viên phù hợp với kế hoạch đào tạo và điều kiện cụ thể của từng trường.

Học sinh nghỉ hè 3 tháng, giáo viên nghỉ 6-8 tuần - Ảnh 2.

Năm học tới, học sinh có thể được nghỉ trọn 3 tháng hè.

Việc nghỉ hè của nhà giáo trong cơ sở giáo dục thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm học 2019-2020 kéo dài hơn dự kiến và các kỳ thi, trong đó có kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng lùi lịch. Ít nhất là tới ngày 10/8, kỳ thi tốt nghiệp THPT mới khép lại và kéo theo đó, ngày tựu trường được đề xuất được chọn gần ngày khai giảng để các em học sinh có thêm thời gian nghỉ hè, xen giữa hai năm học.

Theo quy định từ Bộ GD&ĐT, các trường hoàn thành năm học chậm nhất ngày 15/7 tuy nhiên, các trường hoàn thành sớm có thể cho học sinh nghỉ trước. Theo PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lùi khung kế hoạch năm học 2020-2021 so với mọi năm. Thời gian tựu trường sẽ sát với ngày khai giảng 5/9 là để tăng thêm thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Từ năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các trường không được tập trung học sinh trước 1.9 và không được tổ chức dạy học trước ngày 5/9. Như vậy, nếu kết thúc năm học vào 31/5 như thường lệ, thì từ sang năm, học sinh sẽ có trọn vẹn 3 tháng nghỉ hè.

Những năm trước, học sinh nghỉ hè từ 31/5 và thường tựu trường vào đầu tháng 8. Học sinh có 2 tháng để nghỉ hè. Với quy định mới, tựu trường sớm nhất từ 1/9, thì học sinh sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

Lợi ích “kỳ diệu” của kỳ nghỉ hè dài khiến 3 tháng trở nên ngắn ngủi Lợi ích “kỳ diệu” của kỳ nghỉ hè dài khiến 3 tháng trở nên ngắn ngủi

VTV.vn - PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội bày tỏ quan điểm hoàn toàn ủng hộ kỳ nghỉ hè dài 3 tháng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước