Hơn 110 trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2020

Đình Quân-Thứ ba, ngày 06/10/2020 05:43 GMT+7

VTV.vn - Chiều 5/10, hơn 110 đại học công bố điểm chuẩn, mức điểm tăng cao hơn nhiều so với dự đoán đã khiến nhiều thí sinh, thậm chí cả các trường cũng bất ngờ.

Là trường top đầu cùng với mức điểm trung bình cao nên dự kiến điểm chuẩn của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tăng từ 1-3 điểm. Tuy nhiên, khi mức điểm chuẩn chính thức vừa công bố, lãnh đạo trường không khỏi bất ngờ. Mức tăng trung bình các ngành là 3-4 điểm, thậm chí có ngành tăng tới gần 6 điểm so với năm trước. Trong đó, ngành Đông phương học hay Hàn Quốc học có điểm chuẩn lên tới ngưỡng tuyệt đối 30/30.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Tôi rất bất ngờ, nhiều thầy cô bất ngờ, thậm chí là choáng không nghĩ cao quá. Bất ngờ nhưng cũng mừng, mở nhiều ngành mới có điểm đầu vào cao, việc đinh hướng đúng với nhu cầu thị trường".

Hơn 110 trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2020 - Ảnh 1.

Điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng mạnh (Ảnh minh họa - Nguồn: Dân trí)

Cũng lấy đa số kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển nên mức điểm chuẩn của Đại học Y Hà Nội tăng đáng kể. Để đỗ vào Y đa khoa với mức 28,9 điểm thì thí sinh phải đạt ít nhất 9,7 điểm/môn. Theo đại diện nhà trường, điểm tăng không đồng nghĩa với việc chất lượng thí sinh tăng.

Điểm chuẩn tăng mạnh so với năm ngoái, ngoài yếu tố khách quan là điểm thi thì các trường ngày càng tuyển sinh bằng nhiều phương thức như xét tuyển bằng học bạ. Khi số chỉ tiêu đã được lấp dần bởi các phương thức khác, số dành cho phương thức dùng điểm thi tốt nghiệp THPT chắc chắn bị co hẹp.

Điểm chuẩn tăng cao hơn đã được dự đoán từ trước tuy nhiên, mức tăng đột biến này cũng khiến các thí sinh trượt nhiều nguyện vọng sau và dễ trở thành áp lực với các em thí sinh của năm tiếp theo.

CẬP NHẬT: Điểm chuẩn các trường đại học năm 2020 CẬP NHẬT: Điểm chuẩn các trường đại học năm 2020

VTV.vn - Từ 17h ngày 4/10, các trường đại học, học viện lần lượt công bố điểm trúng tuyển đại học năm 2020 và đợt 1 này sẽ kết thúc trước 17h ngày 5/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước