Kiện tướng Lương Nhật Linh: Trẻ có thể học chơi cờ vua từ lúc lên 3

PV-Thứ tư, ngày 09/08/2017 20:22 GMT+7

VTV.vn - Theo kiện tướng Lương Nhật Linh, với các phương pháp mới, trẻ 3 tuổi hoàn toàn có thể học cờ vua, qua đó giúp phát huy khả năng sáng tạo của các em.

Lương Nhật Linh cho biết do cờ vua rất tốt cho sự phát triển tư duy cho trẻ nên hiện nay đã có hơn 40 quốc gia trên thế giới đưa cờ vua vào chương trình chuẩn quốc gia trong đó có Mỹ, Anh, Brasil, Israel, Nga, Trung Quốc... Riêng tại Mỹ, 3.500 trường tiểu học đã đưa cờ Vua vào giảng dạy.

Vậy trẻ học cờ vua từ lúc nào là thích hợp? Theo kiện tướng cờ vua thế giới, từ trước đến nay, dạy cờ vua cho trẻ 3 tuổi là rất khó nếu học theo cách thông thường và những bé 3 tuổi có thể học được cờ vua đều được coi là thần đồng!

Tuy nhiên, với các phương pháp mới hiện nay, các em nhỏ 3 tuổi đều có thể tiếp xúc với môn thể thao trí tuệ này.  

Kiện tướng Lương Nhật Linh: Trẻ có thể học chơi cờ vua từ lúc lên 3 - Ảnh 1.

Cờ vua được truyền tải rất tự nhiên đến với các em

Được thiết kế dành cho trẻ 3 - 4 tuổi, học tập thông qua kể chuyện, vận động, chơi, và nhập vai (phương pháp SKGR: Story-telling, Kinesthetic, Gaming, Role-play), chương trình Babychess sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phát triển tư duy độc lập khi học cờ vua.

"Thông thường trẻ 3 tuổi thường có khả năng tập trung rất kém. Ví dụ trẻ chỉ có thể tập trung nghe kể chuyện trong độ 3 - 5 phút, sau đó, phải chuyển sang các hoạt động khác như nhập vai, chạy nhảy... Babychess cũng được thiết kế theo phương pháp tôn trọng sự tiếp thu của từng em khi học", Nhật Linh cho biết.

Các nghiên cứu cho thấy, não bộ của trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm với môi trường xung quanh và những tương tác đầu đời sẽ ảnh hưởng đến suốt quãng đời còn lại của trẻ. 3 tuổi là giai đoạn bùng nổ nhất trong sự phát triển não bộ, kích thước bộ não đã đạt 80% và số lượng các khớp nối thần kinh trong não bộ gấp 2 lần so với khi trưởng thành. 

Càng nhiều trải nghiệm, các khớp nối thần kinh (Synapse) trong não bộ càng hoạt động tích cực hơn; các Synapse này khi ít được sử dụng sẽ trở nên yếu ớt và trực tiếp ảnh hưởng đến năng lực học tập, ghi nhớ, khả năng nhận thức sau này của trẻ.

Hiện đã có hơn 30 trường mầm non đưa Babychess vào giảng dạy và hơn 2.000 học sinh đang theo học Babychess. Kế hoạch sắp tới của Babychess Việt Nam là  sẽ mở rộng chương trình ở Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình, TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận.  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước