Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Không đổi mới, chỉ hoàn thiện phương án thi

Thu Hiền (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 18:19 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ, chủ trương của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 là không đổi mới, chỉ hoàn thiện phương án thi.

Chiều nay (4/9), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo trước ngày khai giảng năm học mới 2016 - 2017. Tại buổi họp báo, lãnh đạo bộ đã công bố những nội dung, nhiệm vụ của năm học mới, thông báo về một số thay đổi trong công tác dạy và học, cũng như tổ chức các kỳ thi.

Một trong những nội dung được báo chí đặt câu hỏi nhiều nhất đó là công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc giaxét tuyển đại học 2017. Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi năm tới chủ trương là không đổi mới, mà chỉ hoàn thiện phương án thi từ kỳ thi THPT Quốc gia 2016 bởi kỳ thi năm nay khá thành công và nhận được sự đồng thuận của xã hội.

Về việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học, Bộ Giáo dục cho rằng, nếu tự chủ, nhiều trường chưa có kinh nghiệm và không có điều kiện đứng ra tổ chức. Vì vậy việc giao quyền tự chủ tuyển sinh sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng và Bộ vẫn đứng ra tổ chức ở một mức nào đó để đảm bảo chất lượng kỳ thi. Ngày 6/9, Bộ sẽ trình Chính phủ Đề án tổ chức thi THPT Quốc gia, xét tuyển 2017 và công bố rộng rãi để lấy ý kiến toàn xã hội.

Về ý kiến cho rằng việc đánh giá học sinh tiểu học trong Thông tư 30 sửa đổi theo các mức A, B, C là "bình mới rượu cũ", không khác gì cách chấm điểm trước đây, đại diện Bộ Giáo dục cho rằng, đây là quan điểm không chính xác. Việc đánh giá theo các mức A, B, C là một cách lượng hóa cụ thể hơn, bên cạnh đó vẫn không gây áp lực cho học sinh. Thông tư 30 sửa đổi sẽ được ban hành vào khoảng giữa tháng 9.

Về tình trạng dạy thêm, học thêm hiện nay, Bộ Giáo dục cho rằng, dạy thêm học thêm cũng là một nhu cầu, một nguyện vọng, nhưng nếu dạy thêm tràn lan thì phải cấm. Muốn giảm dạy thêm, học thêm phải có lộ trình, phải sửa đổi sách giáo khoa, sửa đổi thi cử.

Bên cạnh việc khắc phục những hạn chế, Bộ Giáo dục cũng đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới, đáng chú ý là việc nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngoại ngữ ở tất cả các cấp học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước