Thứ trưởng Bộ GD - ĐT: Đại học không còn là lựa chọn duy nhất để lập thân, lập nghiệp

Thu Ngà-Thứ bảy, ngày 03/09/2016 11:24 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga đã có những giải đáp về các yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn của thí sinh trong mùa tuyển sinh 2016.

Đại học không còn là lựa chọn duy nhất

Theo số liệu mới công bố, có rất nhiều thí sinh đủ điều kiện tham gia xét tuyển nhưng không nộp đăng ký xét tuyển.

Lí giải về điều này, Thứ trưởng cho biết: "Thực tế cho thấy nhiều sinh viên học không đúng ngành yêu thích rơi vào trạng thái chán nản, bỏ học giữa chừng. Qui chế năm nay ưu tiên cho thí sinh chọn ngành mà các em yêu thích, không khuyến khích các em "cố" đỗ vào đại học bất cứ ngành nào. Có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển vào ngành mình yêu thích đã không nộp đơn xét tuyển vào ngành khác mà chấp nhận học lại để sang năm thi".

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, năm nay, nhiều trường có đề án tự chủ tuyển sinh xét tuyển bằng học bạ nên nhiều thí sinh đã trúng tuyển vào các trường đúng ngành nghề mà các em yêu thích. Một số học sinh tốt nghiệp phổ thông đi học nước ngoài, một số khác đi học nghề hay tham gia thị trường lao động

"Vào đại học ngày nay không còn là con đường lựa chọn duy nhất nữa mà thí sinh có nhiều sự lựa chọn các con đường khác để lập thân, lập nghiệp. Vì vậy, các trường đại học cũng phải điều chỉnh chiến lược phát triển của mình cho phù hợp với tình hình này khi mà thí sinh đòi hỏi chất lượng đào tạo ngày càng cao hơn, yêu cầu khi tốt nghiệp đại học có nhiều cơ hội việc làm hơn", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT: Đại học không còn là lựa chọn duy nhất để lập thân, lập nghiệp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ về nguyên nhân khiến các trường không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1 (Ảnh: Bộ GD - ĐT)

Thị trường lao động - việc làm ảnh hưởng lớn tới việc chọn ngành, chọn trường

Lí giải nguyên nhân ảnh hưởng đến sự lựa chọn của thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đưa ra một số yếu tố chính:

Thị trường việc làm là yếu tổ ảnh hưởng đầu tiên đến sự lựa chọn của thí sinh. Nếu những năm trước đây khối ngành kinh tế, quản lý, ngân hàng… được nhiều thí sinh lựa chọn thì nay khối ngành kỹ thuật công nghệ tuyển sinh thuận lợi hơn.

Thứ hai, ý thức phân luồng của thí sinh ngày nay đã rõ ràng hơn. Những thí sinh thấy khả năng học đại học không tốt đã chọn đi học nghề ngay từ đầu. Số liệu thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay cho thấy có đến 30% thí sinh chỉ dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, không có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thứ ba, học phí ngày càng tăng cả các trường công lập lẫn các trường ngoài công lập đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự lựa chọn của một bộ phận thí sinh. Nếu như trước đây, học phí thấp, sinh viên không phải tốn kém nhiều nên tâm lý chung là vào được đại học để có bằng, việc làm sẽ tính về sau. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, học phí cao hơn, thí sinh buộc phải tính toán về hiệu quả đầu tư.

Thứ tư, các thông tin về thị trường lao động, tỉ lệ thất nghiệp… đã có những tác động nhất định đến việc lựa chọn của thí sinh. Trong khi nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tuyển số lượng lớn lao động phổ thông, đào tạo kỹ năng ngắn hạn để làm việc có thu nhập ngay thì việc học đại học dài hạn nhưng tương lai chưa chắc tìm được việc làm cũng đã khiến nhiều thí sinh chùn bước.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngoài những tác động của thị trường lao động thì mục tiêu, chương trình đào tạo tại các trường đại học tuy đã có nhiều đổi mới trong những năm qua nhưng vẫn còn chậm. Đây cũng là nguyên nhân khiến các trường không thu hút được sinh viên vào học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước