Kỳ thi THPT Quốc gia đầu tiên thành công tốt đẹp

Theo ĐT Chính phủ-Chủ nhật, ngày 05/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chiều 4/7, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo về kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh khẳng định, kỳ thi Quốc gia đầu tiên mà kết quả vừa để công nhận tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển vào đại học, cao đẳng, đã thành công  tốt đẹp.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm nay có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi (con số chính xác là 1.005.654 thí sinh), trong đó, 28% thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng (các năm trước có gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng và khoảng 20% thí sinh không dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng).

Điều đó đã khẳng định hiệu quả của công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia trong việc phân luồng học sinh, giảm chi phí do hồ sơ ảo.

Việc ra đề thi theo hướng tăng cường các câu hỏi mở nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của học sinh vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, các vấn đề thời sự của đất nước; hạn chế việc ra các câu hỏi yêu cầu học sinh phải nhớ máy móc các con số và sự kiện, việc luyện thi tràn lan như những năm trước đây đã giảm rõ rệt… và tạo được tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho thí sinh khi làm bài thi.

Việc soạn thảo, sao in, vận chuyển đề thi đến các phòng thi được thực hiện tuyệt đối an toàn, bảo mật.

Theo đánh giá ban đầu của dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi đã đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi đặt ra, do có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đảm bảo các thí sinh đủ điều kiện dự thi và ôn tập tốt sẽ làm được để tốt nghiệp THPT, và các câu hỏi ở mức độ nâng cao để phân loại học sinh, giúp cho việc tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng thuận lợi.

Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc ở cả cụm thi do các trường đại học và cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì.

Hiện tượng gian lận được hạn chế; các trường hợp vi phạm kỷ luật thi đều được kiên quyết xử lý theo đúng quy chế.

Tính đến hết buổi  thi ngày 4/7, số thí sinh bị kỷ luật là 766 (trong đó khiển trách: 49; cảnh cáo: 27, đình chỉ thi 690 trường hợp).

Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt rất cao. Cụ thể, môn Toán đạt 98,68%; Ngoại ngữ  99,30%; Ngữ văn 99,03%; Vật lí 98,59%; Địa lí 98,26%; Hóa học 98,08%, Lịch sử 96,32%...

Tất cả các thí sinh gặp khó khăn, kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết được bài thi… đã được các cụm thi tạo điều kiện tốt nhất để có thể tham dự kỳ thi; không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn hay giao thông cách trở không đến được trường thi.

Nhìn chung, các đơn vị liên quan đã phối hợp nhịp nhàng giữa các địa phương trong công tác tổ chức kỳ thi này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước