Kỳ thi THPT Quốc gia: Thí sinh vẫn “né” môn Lịch sử

Phan Hương (VTV8)-Thứ hai, ngày 27/06/2016 11:20 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, môn Lịch sử vẫn có số lượng học sinh đăng ký dự thi thấp nhất trong các môn tự chọn của kỳ thi.

Ở cụm thi 33 do Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế chủ trì dành cho thí sinh thi lấy kết quả tốt nghiệp có 3.692 thí sinh dự thi, chỉ có 135 thí sinh đăng ký dự thi Lịch sử, chiếm tỉ lệ chưa đến 3,7%. Tại cụm thi 39 do Đại học Huế chủ trì với 10.303 hồ sơ đăng ký dự thi để xét tuyển Đại học, số lượng thí sinh dự thi môn Lịch sử là 1.448 thí sinh, chiếm 14%.

Năm 2016, để xét công nhận tốt nghiệp, học sinh phải đăng ký thi tối thiểu 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số 5 môn gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Trong số các môn tự chọn, môn Lịch sử vẫn chỉ là sự lựa chọn của số ít thí sinh, thậm chí ở nhiều trường THPT trong cả nước, không có thí sinh nào đăng ký dự thi môn Lịch sử.

Ngoài lý do kiến thức rộng, khó học, khó kiếm điểm, sách giáo khoa Lịch sử hiện còn nhiều bất cập, lỗi thời. Cách dạy của giáo viên chưa sáng tạo, sinh động, còn nặng tính đọc, chép, học sinh ôn bài theo kiểu học vẹt, không hệ thống được các sự kiện… Tất cả những điều này đã khiến các em học sinh quay lưng với bộ môn Lịch sử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước