Mô hình dạy nghề từ trường học đến nhà máy

Quang Phồn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 24/12/2019 21:15 GMT+7

VTV.vn - Những mô hình liên kết đào tạo giữa nhà trường và DN, trường nghề trong nước với trường nghề nước ngoài đã khẳng định hiệu quả thiết thực.

Tại Diễn đàn Giáo dục nghề nghiệp quốc gia vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định không đi vào lao động giá rẻ mà đi vào khoa học và công nghệ và đào tạo lao động có chất lượng phải đi trước. Trường nghề và doanh nghiệp phải cùng thực hiện đào tạo nghề chất lượng cao.

Mỗi ngày học ở Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Hà Nội được chia đôi. Sinh viên học ngoại ngữ, thực hành tại trường và làm việc tại doanh nghiệp. Không có sự bỡ ngỡ khi vào các xưởng cơ khí này bởi trong trường sinh viên đã thực hành hàng trăm giờ trên các máy móc tương tự. Sau 2 năm học nghề trong nước, các sinh viên sẽ sang Hàn Quốc làm việc 1 năm trong các doanh nghiệp cơ khí, điện tử, điện, ô tô.

Mô hình dạy nghề từ trường học đến nhà máy đang triển khai ở nhiều nơi nhằm mục đích đào tạo và việc làm là một. Trong trường nghề này, giáo trình Đức, thiết bị học tập theo chuẩn Đức, đồng nghĩa lớp học phải có các modul như trong doanh nghiệp. Ngoài trường, các sinh viên này phải có 1 năm học tại doanh nghiệp mới đủ điều kiện tốt nghiệp.

Sự đồng hành của doanh nghiệp trong dạy nghề đã tạo thêm nguồn nhân lực cho thị trường lao động, tuy nhiên, cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tích cực, chủ động hơn tham gia vào đào tạo nghề.

Tại nhiều quốc gia, việc tiếp nhận đào tạo lao động đã trở thành trách nhiệm và vinh dự của mỗi doanh nghiệp.

Xây dựng cơ chế hợp tác đào tạo doanh nghiệp - trường nghề Xây dựng cơ chế hợp tác đào tạo doanh nghiệp - trường nghề Doanh nghiệp là thước đo chất lượng đào tạo nghề Doanh nghiệp là thước đo chất lượng đào tạo nghề Doanh nghiệp sẽ tham gia vào đào tạo nghề Doanh nghiệp sẽ tham gia vào đào tạo nghề

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước