Năm 2020, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT có gì mới?

Bích Thủy-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 08:30 GMT+7

VTV.vn - Với nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác chấm thi cho chúng ta hy vọng vào một kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh muôn vàn khó khăn của tình hình dịch bệnh.

Ngày 13/8, các địa phương đã bước sang ngày thứ ba chấm thi tốt nghiệp THPT 2020. Điểm mới của năm nay là việc chấm thi được giao về cho địa phương thực hiện.

Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Hội đồng thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Nam Định đã tiến hành các công việc của quá trình chấm thi. Xác định con người chính là yếu tố quyết định trong việc đánh giá công bằng trung thực từng bài thi, việc lựa chọn cán bộ chấm thi vì thế được đặt lên hàng đầu.

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết: "Giám thị đi làm nhiệm vụ chấm thi phải có trình độ và thái độ rất nghiêm túc. Việc đầu tiên là phải chấp hành tốt tất cả nội quy, quy chế và các quy định về làm thi. Đáp án, biểu điểm phải nhuần nhuyễn, thống nhất, đều tay".

Công tác chấm thi năm nay giao về cho địa phương tổ chức thành lập ban chấm thi trắc nghiệm và ban chấm thi tự luận. Dù giao quyền cho cơ sở nhưng nguyên tắc chấm vẫn buộc phải có tính thống nhất trên khắp cả nước.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo nguyên tắc mỗi bài chấm là phải có hai giám khảo chấm độc lập ở hai tổ chấm khác nhau. Đây là nguyên tắc bắt buộc các điểm chấm phải triển khai thực hiện. Khi các điểm chấm nhận thức giống nhau thì hai bài chấm độc lập của hai giám khảo một và hai sẽ có sự chênh lệch không cao và thực tế không còn khoảng cách của hai bài chấm này thì đó là kết quả chấm tốt".

Năm 2020, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT có gì mới? - Ảnh 1.

Nếu như ở kỳ thi năm trước, việc chấm các bài thi trắc nghiệm do các trường đại học đảm nhận thì năm nay, các Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm chấm toàn bộ bài thi. Để ngăn chặn gian lận thi cử phát sinh trong khâu này, ngoài việc không công bố vội đáp án và phổ điểm các môn, Bộ GD-ĐT đã nâng cấp, hoàn thiện một bước nữa phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng thông minh hơn.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: "Tất cả bài thi trắc nghiệm được đánh phách điện tử. Tất cả các dữ liệu đầu vào, đầu ra, dữ liệu trung gian đều được mã hóa và chỉ được giải mã bởi các cán bộ có trách nhiệm, bằng các công cụ tương thích".

Dự kiến ngày 27/8, các địa phương sẽ công bố điểm thi. Bộ GD-ĐT đã lưu ý các tỉnh không công bố điểm thi trước thời điểm này.

Phải tuân thủ chặt chẽ quy trình chấm 2 vòng độc lập đối với 1 bài thi Phải tuân thủ chặt chẽ quy trình chấm 2 vòng độc lập đối với 1 bài thi

VTV.vn - Sáng 12/8, các địa phương tổ chức khai mạc công tác chấm thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thời gian chấm thi trung bình kéo dài trong khoảng 7 đến 10 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước