Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh truyền cảm hứng yêu khoa học cho các bạn học sinh

H.T-Thứ sáu, ngày 16/03/2018 17:39 GMT+7

Ảnh minh họa (stem.vn)

VTV.vn - Tại Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh, các em nhỏ, giáo viên, phụ huynh có cơ hội được xem các show trình diễn khoa học, trình diễn robot...

Ngày 18/3, tại trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, số 1 Đỗ Trọng Vĩ, phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh diễn ra Ngày Hội STEM tỉnh Bắc Ninh với chủ đề Thành phố Thông minh.

Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh nằm trong chuỗi sự kiện được tổ chức nhân dịp thành phố Bắc Ninh được công nhận là thành phố đô thị loại I. Đây cũng là lần đầu tiên một sự kiện lớn, có quy mô toàn tỉnh về STEM, thu hút sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh cùng rất nhiều thầy cô, phụ huynh và những người quan tâm, được tổ chức tại tỉnh..

Hiện nay, Bắc Ninh là một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế cao, nổi bật với khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Rất nhiều công ty công nghệ cao chọn đặt trụ sở tại đây như Canon, Samsung, Foxconn, Orion, Pepsico… Thực tế này đặt ra một thách thức không nhỏ với ngành giáo dục tỉnh nói riêng, với toàn tỉnh Bắc Ninh nói chung về việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài của cuộc CMCN 4.0 để tiếp tục giữ được những thành tựu kinh tế đáng ngưỡng mộ.

Phương pháp giáo dục STEM là một trong nhiều giải pháp được cho là khả thi để giải quyết bài toán nhân lực của Bắc Ninh. Đây cũng là phương pháp giáo dục được nhiều quốc gia như Mỹ, Châu Âu lựa chọn để chuẩn bị nhân lực cho CMCN 4.0.

Giáo dục STEM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math). Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục Học thông qua hành, giúp học sinh vận dụng được các kiến thức và kỹ năng của 4 lĩnh vực trên để tạo ra những sản phẩm thiết thực cho cuộc sống hàng ngày từ đơn sơ đến phức tạp.

Nhân dịp tỉnh Bắc Ninh tổ chức Ngày hội STEM, ông Nguyễn Văn Hào - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông cho biết: "Bắc Ninh rất coi trọng công tác giáo dục đặc biệt là phát triển các kỹ năng về Khoa học công nghệ cho học sinh trong thời đại CMCN 4.0. Trong thời gian tới, chúng tôi dự định sẽ lồng ghép các kiến thức của giáo dục STEM vào chương trình giảng dạy, triển khai hình thức câu lạc bộ khoa học trong các trường, tổ chức những địa điểm công cộng để giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu nhiều hơn về giáo dục STEM.

Tôi hi vọng, Ngày hội lần này sẽ truyền được cảm hứng yêu khoa học, đánh thức khả năng sáng tạo của học sinh thông qua phương pháp giáo dục Học qua hành, góp phần tạo nên một thế hệ học sinh có tố chất, giúp Bắc Ninh đạt được mục tiêu trở thành Thành phố thông minh trong tương lai gần".

Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh truyền cảm hứng yêu khoa học cho các bạn học sinh - Ảnh 1.

Tại Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh, các em nhỏ, giáo viên, phụ huynh có cơ hội được xem các show trình diễn khoa học, trình diễn robot; được tham gia các lớp học về khoa học máy tính, về lập trình, về IoT; tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm STEM của các trường THCS-THPT ở HN như trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu hay trực tiếp tham gia trải nghiệm các thí nghiệm khoa học vô cùng lý thú với CLB Khoa học của trường THPT Hà Nội-Amsterdam. Thầy cô và phụ huynh sẽ có cơ hội được nghe các chuyên gia STEM trình bày về các vấn đề có liên quan tới phương pháp giáo dục này trong phần Hội thảo.

Ngoài ra, các bạn nhỏ và thầy cô có hứng thú với giáo dục STEM có thể đăng tải những hình ảnh, video clip về các sản phẩm, dự án mà thầy cô và các em đã thực hiện lên Mạng xã hội của STEM.

Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh hứa hẹn sẽ trở thành nơi giao lưu học hỏi và cũng là nơi thắp lên tình yêu, nhiệt huyết với khoa học của không ít các bạn nhỏ trong tỉnh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước