Những điểm mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 11/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng đã có những chia sẻ về các điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015.

Ban hành 2 quy chế về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015

Về quy chế của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết: “Về cơ bản đã hoàn thành quy chế thi và sẽ trưng cầu ý kiến rộng rãi trong thời gian sớm nhất.

Bộ xây dựng 2 quy chế, một là kỳ thi THPT quốc gia dành cho những trường ĐH chủ trì cụm thi phối hợp với các Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy. Quy chế này dành cho 428 trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước, bao gồm cả trường sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia để xét tuyển, những trường tuyển sinh riêng, xét tuyển riêng hay trường dựa trên kết quả học tập của học sinh để xét”.

235 trường sử dụng kết quả kỳ thi chung

Về việc sử dụng kết quả thi, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, kết quả xét giữ ổn định như năm 2014 dựa trên 50% điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia và 50% kết quả học tập lớp 12.

Điểm khác biệt quan trọng trong sử dụng kết quả thi năm nay là thí sinh có điểm thi rồi mới được đăng ký tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH, CĐ theo nguyện vọng.

Ông Nghĩa cho hay, trong số 428 trường ĐH, CĐ đăng ký tuyển sinh, có 235 trường sử dụng kết quả kỳ thi chung để xét tuyển, ví dụ như trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trường ĐH Ngoại thương và trường ĐH Y Hà Nội có thêm điều kiện sơ tuyển. Trường ĐH Luật TP.HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền có thêm điều kiện sẽ phỏng vấn một số khối thi cùng với điểm thi.

Học ở đâu nộp hồ sơ dự thi ở đó

Liên quan đến vấn đề thí sinh quan tâm nhất hiện nay là "Đăng ký dự thi năm 2015 như thế nào?", ông Trần Văn Nghĩa cho biết, có một điểm khác là hồ sơ đăng ký dự thi không ghi dự thi vào trường nào mà chỉ ghi môn thi nào; trong phiếu đăng ký dự thi, các em phải ghi rõ là đăng ký dự thi ở cụm thi nào, đăng ký môn thi nào. Đặc biệt, phải ghi rõ mục đích dự thi đây là gì. Bởi, ở đây có 3 nhóm đối tượng đăng ký dự thi khác nhau.

Cụ thể, nhóm 1, thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT thì đăng kí 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. Thí sinh ở vùng khó khăn có thể xin thay môn Ngoại ngữ bằng một môn tự chọn, có nghĩa là có hai môn tự chọn ngoài hai môn cố định là Toán và Văn.

Trước kia, môn thay thế môn Ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT chỉ định thì nay các em được chọn môn thay thế. Những thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ tương đương trình độ B1 trở lên hoặc chứng chỉ quốc tế (theo quy định của Bộ) sẽ được miễn thi với điểm thi tối đa.

Nhóm 2, thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp THPT vừa lấy kết quả tuyển sinh ĐH, ngoài việc đăng kí 4 môn liên quan còn phải đăng kí thêm từ 1 – 4 môn khác tùy nguyện vọng các khối thi. Ví dụ, thí sinh thi khối A thì đăng kí các môn: Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Lý và Hóa. Việc đăng kí này còn giúp thí sinh lựa chọn các khối tổng hợp khác dựa theo 5 môn này ngoài khối A đăng kí.

Nhóm 3, thí sinh dự thi chỉ xét vào ĐH, CĐ thì chỉ thi những môn liên quan đến xét tuyển trực tiếp theo khối, ngoài ra có thể thi thêm các môn để xét vào các khối thi khác".

Về nộp hồ sơ đăng ký dự thi, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: "Giống như năm 2014, các em học sinh phổ thông đăng ký dự thi tại trường THPT đang học. Thí sinh sinh tự do đăng ký dự thi tại điểm thi do Sở GD-ĐT quy định. Bởi, sau khi thí sinh nộp hồ sơ, các trường cập nhật dữ liệu nộp lên Sở và Sở chuyển dữ liệu về Bộ GD-ĐT".

Với môn thi, theo ông Nghĩa, thí sinh dự một kỳ thi, làm 4 bài thi tối thiểu, phổ biến là 5 hoặc 6 bài thi, cá biệt nhiều nhất là 8 bài thi. Sau khi có kết quả thi, thí sinh mới đăng ký tuyển sinh vào các ngành của ĐH, CĐ (sử dụng kết quả 4 môn thi tối thiểu và các môn thi tự chọn khác theo nguyện vọng). Việc này giúp thí sinh được tuyển vào học các trường ĐH,CĐ phù hợp với kết quả thi của mình.

Đề thi chủ yếu trong kiến thức lớp 12

Về đề thi, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, trên cơ sở đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 đã có bước chuyển mạnh theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Đề thi sử dụng các câu hỏi vận dụng, các câu hỏi mở, đòi hỏi thí sinh sử dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm sống để trả lời chứ không yêu cầu phải ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Nội dung đề thi trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề thi cũng đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh và phải đạt được 2 mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm căn cứ tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước