Những người gieo chữ ở Trường Sa

Việt Anh, Việt Nam-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 22:41 GMT+7

VTV.vn - Không giống như ở trung tâm, đô thị lớn, việc giảng dạy của các giáo viên tại các vùng biên giới, hải đảo gặp vô vàn những khó khăn, vất vả.

Vượt qua những trở ngại nơi đầu sóng ngọn gió, vẫn có những giáo viên tình nguyện đến với vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ Quốc để gieo chữ ươm mầm cho một thế hệ, tương lai của đất nước nơi đảo xa.

Những người gieo chữ ở Trường Sa - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Hữu Phú đã có 4 năm giảng dạy tại Trường tiểu học xã Song Tử Tây. Gần 40 tuổi, thầy Phú vẫn tình nguyện, xung phong ra Trường Sa giảng dạy với một tâm huyết gieo chữ tới các em học sinh ở những nơi còn khó khăn.

30 tuổi, thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc cũng lựa chọn tình nguyện công tác nơi đảo xa. Ngoài giờ lên lớp, những cuộc điện thoại về nhà thăm gia đình là niềm động viên to lớn giúp thầy yên tâm công tác. Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc gọi cũng có thể kết nối.

Những người gieo chữ ở Trường Sa - Ảnh 2.

Tại các đảo nổi như Song Tử Tây, Sinh Tồn, mỗi lớp học có khoảng 10 học sinh, từ cấp mầm non đến hết tiểu học. Do điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, lớp học chưa được trang bị máy chiếu hiện đại, máy tính xách tay hay Internet. Thay vào đó, các em luôn nhận được sự chỉ dạy tận tình từ thầy cô, không chỉ kiến thức mà còn cả kỹ năng sống.

Căn bếp nhỏ sau mỗi giờ lên lớp của thầy Ngọc và thầy Phú. Đồ ăn chủ yếu là đồ đông lạnh mang từ đất liền ra. Phòng ở kết hợp với phòng làm việc được bố trí ngay cạnh lớp học.

Hòa cùng với cuộc sống người dân trên đảo, trường học chính là nhà và mỗi học sinh chính là niềm động viên to lớn để những giáo viên gieo chữ ở Trường Sa vượt qua mọi khó khăn như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước