Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đại học là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ

T.K-Thứ ba, ngày 26/11/2019 17:31 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa.

VTV.vn - “ĐH không chỉ là nơi phổ biến tri thức, còn là nơi tạo ra tri thức; không chỉ là nơi dạy cách tiếp thu công nghệ, còn là nơi sáng tạo ra công nghệ”, PTTg Vũ Đức Đam nói.

Ngày 26/11, đến dự và phát biểu tại lễ ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, để tận dụng được thời cơ của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam có rất nhiều việc phải làm, trong đó chắc chắn cần phát triển mạnh mẽ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với thay đổi hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Với giáo dục đại học, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện đổi mới và tự chủ đại học. Nhờ đó, 5 năm gần đây, số lượng công trình nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế của Việt Nam tăng rất nhanh, phần nhiều xuất phát từ các trường đại học. Ngoài những cơ sở giáo dục đại học có uy tín và truyền thống như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội…, đã xuất hiện nhiều trường mới, các trường ngoài công lập như Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, hay mới vươn lên như Trường Đại học Phenikaa…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là hướng đi đúng đắn và cần thiết, bởi lẽ đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, còn là nơi tạo ra tri thức. Đại học không chỉ là nơi dạy cho mọi người cách tiếp thu công nghệ, còn là nơi sáng tạo ra công nghệ.

Việt Nam có hơn 200 trường đại học nhưng số lượng các trường ngoài công lập chỉ chiếm hơn 20%. Phần nhiều các trường ngoài công lập được xây dựng từ sự tâm huyết của cán bộ trong giới khoa học, nghiên cứu sau khi nghỉ hưu và kêu gọi được số vốn tương đối ít ỏi để mở trường. Do vậy, các trường thường gặp khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn lực hoạt động chủ yếu lấy từ học phí để duy trì phát triển. Gần đây, Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển giáo dục, trước hết là giáo dục đại học, dạy nghề. Đến nay, đã có 4 trường đại học ngoài công lập dành nguồn vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở, trong đó có Đại học Phenikaa - trường hoạt động không vì lợi nhuận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, phần lớn các doanh nghiệp phát triển, bên cạnh việc được tạo điều kiện về cơ chế chính sách, tài nguyên quốc gia, cần có nguồn nhân lực tốt. Vì thế, Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp dành nguồn lực để quay lại đầu tư cho khoa học, đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đại học là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ - Ảnh 1.

“Đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, còn là nơi tạo ra tri thức; không chỉ là nơi dạy cách tiếp thu công nghệ, còn là nơi sáng tạo ra công nghệ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

"Phần lớn các doanh nghiệp phát triển nhờ cơ chế chính sách, tài nguyên quốc gia còn có nguồn nhân lực. Vì thế, cần dành nguồn lực để quay lại đầu tư cho khoa học đổi mới sáng tạo, và nguồn nhân lực. Trường công bố hoạt động không vì lợi nhuận là điều đặc biệt", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Hoạt động theo hình thức không vì lợi nhuận, Trường Đại học Phenikaa nhận sự bảo trợ toàn diện của Tập đoàn Phenikaa. Mọi nguồn thu từ hoạt động và tài trợ của trường sẽ được tái đầu tư để phát triển trường.

Theo TS Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Phenikaa, cùng với triết lý giáo dục "Tôn trọng – Sáng tạo – Phản biện", Trường Đại học Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành một đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp, nơi đánh thức và hiện thực hoá tiềm năng; gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng. Trường phấn đấu hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Top 100 trường đại học xuất sắc nhất châu Á trong vòng 20 năm.

Trường Đại học Phenikaa có diện tích gần 14 ha, tọa lạc tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, được xây dựng theo mô hình đại học xanh bao gồm việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất "xanh" và các trang thiết bị đào tạo – nghiên cứu hiện đại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước