Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh dân tộc thiểu số

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 06:22 GMT+7

VTV.vn - Quảng Ngãi đã có chủ trương tiến hành xây dựng các mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú để các học sinh xa nhà có thể lưu trú tại trường hoặc nhà dân quanh trường.

Các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi hiện có khoảng trên 45.000 học sinh, trong đó có 2000 học sinh đang theo học tại 7 trường phổ thông dân tộc nội trú. Ngoài 1 trường phổ thông dân tộc nội trú của tỉnh, tại 6 huyện miền núi của Quảng Ngãi, mỗi huyện có 1 trường phổ thông dân tộc nội trú. Tuy nhiên, địa bàn 6 huyện miền núi khá rộng, dân cư thưa thớt, việc đi học từ nhà đến trường của con em đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, Quảng Ngãi đã có chủ trương tiến hành xây dựng các mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú để các học sinh xa nhà có thể lưu trú tại trường hoặc lưu trú tại các nhà dân quanh trường.

Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2020 sẽ có khoảng 39 trường phổ thông dân tộc bán trú và như vậy trong vòng 3 năm tới Quảng Ngãi dự kiến sẽ tiếp tục thành lập mới 20 trường. Phát huy hiệu quả từ mô hình bán trú, tỉnh Quảng Ngãi còn thực hiện tốt các chế độ chính sách cho học sinh là người dân tộc thiểu số như: chế độ cấp 15 kg gạo/học sinh/tháng; cấp tiền hỗ trợ học tập, hỗ trợ tiền nhà ở (phòng trọ). Học sinh ở các huyện miền núi từ bậc học Mầm non đến THCS được cấp giấy, vở và được mượn bộ sách giáo khoa miễn phí để học tập. Việc đầu tư xây dựng cơ bản, tu sửa trường lớp, mua sắm trang thiết bị, hoạt động chuyên môn… cho các trường phổ thông dân tộc nội trú đã được Sở Giáo dục và đào tạo, các cấp chính quyền quan tâm đầu tư thỏa đáng. Mức đầu tư năm sau có tăng hơn so với năm trước. Cụ thể, mức đầu tư năm học 2014 – 2015 là hơn 7.5 tỷ đồng thì năm học 2015 – 2016 là gần 12.5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chương trình, mô hình để khuyến khích học tập, nâng cao chất lượng như: dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, dạy tiếng dân tộc thiểu số cho giáo viên và học sinh, các phong trào, mô hình khác cũng được triển khai tác động không nhỏ đến việc học tập của các em như: mô hình "Cùng với học sinh xây dựng từ điển tiếng Hre - Tiếng Anh - Tiếng Việt", "Học sinh mặc trang phục truyền thống đến trường"... 

Những nỗ lực đó đã thúc đẩy chất lượng giáo dục các trường chuyên biệt nói riêng và hệ thống giáo dục dân tộc nói chung có tiến bộ hơn so với năm học trước. Cụ thể: Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường trung học cơ sở dân tộc bán trú có số lượng học sinh giỏi, khá tăng hơn so với năm học trước. Năm học mới đây, đã có 73 học sinh giỏi, tăng hơn năm học trước 67 em. Các trường này luôn dẫn đầu về chất lượng học tập so với mặt bằng giáo dục miền núi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước