Sách giáo khoa điện tử dần thay thế cho sách giáo khoa truyền thống

VTV News-Thứ năm, ngày 17/09/2015 20:38 GMT+7

Sách giáo khoa điện tử đang dần thay thế cho những cuốn sách giáo khoa giấy truyền thống

VTV.vn - Trường Việt Anh đã thay thế sách giáo khoa giấy bằng sách giáo khoa điện tử Classbook đồng thời biến các lớp học thành mô hình phòng học tương tác.

Đầu năm học mới 2015 - 2016, trường THCS và THPT dân lập Chuyên Anh quốc tế Việt Anh, TP. Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn trường sách giáo khoa điện tử Classbook nhằm thay thế cho sách giáo khoa giấy trong hoạt động dạy và học. Đồng thời, trường cũng biến các lớp học truyền thống thành mô hình phòng học tương tác, giúp giờ học trở nên sinh động và thú vị hơn.

Đây là ngôi trường đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh quyết định ứng dụng đồng bộ sách giáo khoa điện tử Classbook sau một thời gian thử nghiệm kỹ lưỡng. Với công cụ học tập mới mẻ này, giáo viên và học sinh nhà trường bước vào năm học với những thay đổi đáng kể trong cách dạy và học trên lớp.

Tiết học toán của các em học sinh trường Việt Anh sử dụng sách giáo khoa điện tử Classbook

Tiết học toán của các em học sinh trường Việt Anh sử dụng sách giáo khoa điện tử Classbook

Với Classbook, học sinh có thể khai thác thêm những nội dung đa phương tiện như nghe bài hát, kể chuyện hay phát âm mẫu tiếng Anh; xem các đoạn video minh họa cho thí nghiệm hay hiện tượng tự nhiên, xã hội; tương tác với các ứng dụng mô phỏng, thí nghiệm ảo; làm các bài tập, bài kiểm tra dưới hình thức trắc nghiệm. Những tính năng này giúp việc học tập của các em, đặc biệt là tự học trở nên trực quan và lý thú hơn. Theo khảo sát, khi học với Classbook, thời gian học của các em sẽ rút ngắn được khoảng một phần ba trong khi khả năng nắm bắt và ghi nhớ kiến thức lại tốt hơn.

Tuy nhiên, điểm khác biệt nhất trong mô hình lớp học mới của trường Việt Anh chính là khả năng tương tác giữa thày và trò, cũng như giúp tận dụng tối đa những lợi thế của thiết bị máy tính bảng với những nội dung tương tác mà bộ SGK điện tử có thể mang lại.

Trong môi trường phòng học tương tác, Classbook của các em học sinh được kết nối với máy tính của giáo viên, qua đó người thầy có thể kiểm soát lớp học, đưa thêm vào tiết học những phương pháp và nội dung giảng dạy mới hiệu quả và sinh động.

Thầy cô giáo có thể giám sát các hoạt động của học sinh thông qua thiết bị Classbook

Thầy cô giáo có thể giám sát các hoạt động của học sinh thông qua thiết bị Classbook

Thông qua những tương tác trực tiếp trên Classbook cùng với sự hỗ trợ của thiết bị trình chiếu, các giáo viên trường Việt Anh có thể nắm bắt quá trình học tập trong lớp của từng em, cũng như chia sẻ tài liệu, bài tập, bài kiểm tra với học sinh theo cả hai chiều. Những hoạt động này giúp giáo viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khi các em học sinh thực sự trở thành trung tâm của tiến trình học tập.

Các em học sinh trường Việt Anh tỏ ra rất hào hứng và tích cực trong quá trình học tập khi cả lớp được kết nối với nhau qua phòng học tương tác Classbook. Các em dễ dàng thảo luận, làm việc nhóm và làm bài tập ngay trên thiết bị của mình. Các ứng dụng bổ trợ học tập với chức năng tương tác khiến cho các tiết học trở nên trực quan, các em cũng tích cực hơn trong các giờ học dù đó là môn Ngoại ngữ, Khoa học hay Toán.

Các em học sinh trường Việt Anh cùng nhau trao đổi, chia sẻ qua Classbook

Các em học sinh trường Việt Anh cùng nhau trao đổi, chia sẻ qua Classbook

Sách giáo khoa điện tử Classbook là sản phẩm do Công ty Cổ phần Sách điện tử giáo dục EDC - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát triển. Tính đến nay, Classbook đã có mặt tại 25 tỉnh thành trên cả nước với hơn 50.000 giáo viên, học sinh và phụ huynh đang sử dụng. Với những tính năng và lợi ích đã được khẳng định trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, hiện nay đã có 100 trường học triển khai và ứng dụng tại các địa bàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và các địa phương khác ở các mức độ và quy mô khác nhau.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước