'Sinh viên công nghệ thông tin phải đam mê, trung thực mới vươn tới đỉnh cao'

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 10/11/2015 07:17 GMT+7

Ông Nguyễn Tiến Quỳnh, Phó Giám đốc Học viện Netpro trao học bổng cho 8 sinh viên đã có câu hỏi xuất sắc dành cho Ban tổ chức. (Ảnh: ictnews.vn).

VTV.vn - Đó là chia sẻ của các chuyên gia công nghệ thông tin với sinh viên chuyên ngành an toàn thông tin đến từ 12 trường đại học khu vực phía Bắc.

Các chuyên gia công nghệ thông tin chia sẻ với sinh viên chuyên ngành an toàn thông tin đến từ 12 trường đại học khu vực phía Bắc tại buổi tọa đàm “Con đường kỷ nguyên số” được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội vừa qua rằng: "Sinh viên công nghệ thông tin phải đam mê, trung thực mới vươn tới đỉnh cao".

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, an toàn thông tin giống như cái phanh của xe nhưng không phải để kìm hãm mà là cho phép chạy nhanh hơn. Thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão làm thế giới rộng ra hoặc thu hẹp trong lòng bàn tay (điện thoại di động); làm thời gian giãn ra hoặc thu ngắn lại. Cái gì cũng có hai mặt của nó nhưng an toàn thông tin phụ thuộc vào 3 yếu tố là: Luật pháp (cho làm gì và không cho làm gì); công cụ kỹ thuật hỗ trợ; nâng cao dân trí. Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng bày tỏ niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam và cho rằng, thế hệ trẻ phải có đam mê, giỏi mà không đam mê thì không có đỉnh cao.

Thạc sĩ chuyên ngành an toàn thông tin Lê Bá Quốc Thịnh, Phó phòng thẩm định, Cục An toàn thông tin cho rằng, đam mê là phẩm chất hàng đầu, giúp các bạn sinh viên theo đuổi đến cùng sự nghiệp “hacker mũ trắng”, bảo vệ nền an ninh thông tin nước nhà trước nguy cơ chiến tranh mạng. “Trong 2 năm đầu, mình đã bỏ qua rất nhiều những môn đại cương như xác suất thống kê, kiến thức máy tính và chỉ học cho đủ điểm để qua môn mà thôi. Sau này, khi ra trường, công tác, phải học lại những kiến thức cơ bản mình thấy tiếc vì những kiến thức đại cương là nền tảng cần thiết dành cho tất cả các ứng dụng và kỹ thuật cao cấp sau này” - anh Quốc Thịnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT cho rằng, đam mê không phải dễ mà trước đam mê phải tò mò, cái gì cũng muốn biết, muốn hiểu và nhấn mạnh việc tự học có phương pháp để làm chủ những kiến thức mình cần. Ông cũng kể câu chuyện tự học, tự tìm hiểu của bản thân được các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe. Tự học theo quan điểm của Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT là chịu khó đọc tài liệu, tham khảo ý kiến chuyên gia và học từ những điều cơ bản nhất. Anh không coi an toàn thông tin là một ngành độc lập mà nằm trong hệ thống các ngành công nghệ thông tin. Chính vì vậy, sinh viên an toàn thông tin không chỉ có hiểu biết riêng về ngành mình đang học mà còn phải nắm chắc kiến thức của các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin khác nữa.

Theo ông Triệu Trần Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần an toàn, an ninh CMC, việc đam mê ngành nghề không khó mà quan trọng là khả năng tự học, tự đọc. Ông Đức cho biết kiến thức về an toàn thông tin (kể cả lập trình) của ông hoàn toàn là tự học và dẫn chứng một số cá nhân giỏi ở trong và ngoài nước là nhờ tự học mới vươn tới đỉnh cao.

Tổng Giám đốc CMC cho biết, không chỉ sinh viên mà người trong ngành công nghệ thông tin muốn giỏi thực sự phải trung thực, không trung thực có thể kiếm rất nhiều tiền nhưng dễ bị sa ngã. "Con đường trở thành một chuyên gia an toàn thông tin luôn đầy cạm bẫy và cám dỗ. Một khi nổi tiếng trong giới "hacker", các kỹ sư công nghệ thông tin sẽ rất dễ bị lôi kéo vào các hoạt động phi pháp. Dù được trả nhiều khoản thù lao rất hậu hĩnh nhưng người kỹ sư bị sa ngã sẽ phải đánh đổi bằng lương tâm và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng" - ông Đức nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng nhận định, việc làm chủ ngoại ngữ là yêu cầu căn bản nếu muốn đạt đẳng cấp cao, là một biểu hiện của tư duy chủ động trong ngành an toàn thông tin. Chuyên gia Nguyễn Thành Nam thẳng thắn nhìn nhận: “Có nhiều quốc gia không phải đầu tư quá nhiều về cơ sở vật chất mà lĩnh vực an toàn thông tin và công nghệ thông tin vẫn hết sức phát triển. Chúng ta phải ngưỡng mộ và chủ động học hỏi nhiều từ họ. Muốn làm được như vậy chỉ có cách trau dồi ngoại ngữ, mà cụ thể ở đây là tiếng Anh”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước