Tác động của việc Hàn Quốc siết chặt quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/03/2019 19:11 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngoài việc phải tuân thủ những quy định siết chặt hơn về chứng chỉ ngôn ngữ, sinh viên nước ngoài học tiếng Hàn tại Hàn Quốc cũng bị giám sát tài chính chặt chẽ hơn.

Từ 4/3/2019, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thắt chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài theo học tiếng Hàn tại các trường đại học trên cả nước.

Theo quy định mới, sinh viên từ 26 quốc gia, trong đó có sinh viên Việt Nam, sẽ phải đạt tối thiểu 530 điểm trong kỳ thi kiểm tra tiếng Anh (TOEFL) và đạt cấp độ 3 chứng chỉ TOPIK về Tiếng Hàn mới có thể được vào các trường đại học "bậc thấp" hay các trường chưa đạt tiêu chí của Bộ Giáo dục Hàn Quốc do có tỷ lệ sinh viên bỏ học và cư trú bất hợp pháp cao.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng siết chặt công tác tuyển sinh của các trường đại học, thay vì trao cho các trường quyền tự chủ tối đa đối với quá trình tuyển chọn sinh viên nước ngoài. Số lượng sinh viên nước ngoài học tiếng Hàn mà các trường đại học "bậc thấp"có thể nhận sẽ bị hạn chế, với tối đa 30 sinh viên/1 giảng viên ngôn ngữ.

Mỗi giảng viên ngôn ngữ ở những trường bậc thấp từ nay cũng được yêu cầu phải có các chứng chỉ từ cấp độ 3 trở lên do Viện Ngôn ngữ quốc gia Hàn Quốc cấp. Cũng với những tiêu chuẩn trên, 50 trường tốp trên có thể được cấp visa điện tử cho sinh viên quốc tế trường mình.

Dư luận tại Hàn Quốc cho rằng đây là những quy định cần thiết để tăng chất lượng sinh viên nước ngoài học tiếng Hàn và đối phó tình trạng bỏ học, đi làm chui, bất hợp pháp. Việc thực hiện chính sách mới hiệu quả đến đâu còn cần sự tuân thủ và hợp tác của các trường đại học.

Hiện tại, Hàn Quốc rất thiếu nguồn sinh viên quốc tế và người lao động nên các trường đều cần sinh viên nước ngoài để hoạt động và phát triển. Điều này cho thấy tính hiệu quả của chính sách sẽ còn cần thời gian thẩm định.

Báo chí Hàn Quốc đã có những bài viết cụ thể về việc sinh viên Việt Nam là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Theo 2 tờ Korea Herald và Korea Times, trong số hơn 12.000 sinh viên học tiếng ở lại sau khi visa hết hạn, có tới 66% tới từ Việt Nam.

Không chỉ phải đáp ứng quy định chặt chẽ hơn về chứng chỉ ngôn ngữ, sinh viên Việt Nam cũng bị giám sát tài chính chặt chẽ hơn.

Thay vì chỉ phải xuất trình giấy tờ gửi ngân hàng 9.000 USD để đóng tiền học phí, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ yêu cầu sinh viên Việt Nam phải gửi 10.000 USD vào một tài khoản ngân hàng bị hạn chế tại một ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam. Mỗi 6 tháng, sinh viên chỉ được rút 1 lần, mỗi lần 5 triệu Won (tương đương 4.400 USD).

Quy định này nhằm ngăn chặn việc rút hết tiền một lần để trả lại cho các công ty môi giới ngay khi các em được cấp thị thực D-4, loại thị thực dành cho sinh viên đi học tiếng tại Hàn Quốc.

Như vậy, có thể thấy chính sách visa đối với những sinh viên Việt Nam sang học tiếng Hàn tại các trường đại học trên cả nước sẽ được siết chặt.

Hàn Quốc siết chặt quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài Hàn Quốc siết chặt quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày 4/3, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thắt chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài theo học tiếng Hàn tại các trường đại học trên cả nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước