Tác giả lập Facebook cho vua Quang Trung nói về bài tập đầy sáng tạo

Thu Ngà-Thứ hai, ngày 19/09/2016 10:18 GMT+7

VTV.vn - Để ghi nhớ các mốc thời gian diễn ra trong lịch sử với vị vua Quang Trung, thay vì đưa ra văn bản đơn thuần, nhóm học sinh đã lập Facebook của ông chỉ trong một tiết học.

Theo tìm hiểu, timeline facebook vua Quang Trung đang gây xôn xao là sản phẩm nằm trong hoạt động đọc hiểu tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí (Ngô Gia Văn Phái) trong chương trình Ngữ Văn lớp 9.

Các học sinh lớp 9G, Trường Phổ thông Liên cấp Olympia được chia thành 3 nhóm với 3 nhiệm vụ: Trình bày dòng thời gian tóm tắt sự kiện trong cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung ra Thăng Long (hình thức học sinh tự chọn, cô giáo chỉ gợi ý về timeline facebook); Tìm hiểu về hình tượng vua Quang Trung (sơ đồ tư duy); Tìm hiểu về lời phù dụ của vua Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Ba sản phẩm này sẽ được ba nhóm thuyết trình trên lớp để đảm bảo cả lớp đều nắm được đầy đủ nội dung bài học. Cô Ngô Thu Giang, giáo viên Ngữ Văn trực tiếp hướng dẫn học sinh cho biết, cô đánh giá rất cao tính sáng tạo, khả năng biểu đạt, đọc hiểu của học sinh.


Tác giả lập Facebook cho vua Quang Trung nói về bài tập đầy sáng tạo - Ảnh 1.

Trang Facebook cá nhân của vua Quang Trung khiến nhiều người thích thú bởi vừa tổng hợp được các sự kiện lịch sử quan trọng, vừa có những biểu tượng cảm xúc sống động như giận dữ, hy vọng đi kèm (Ảnh: Nhà trường cung cấp).

 Thay vì liệt kê các thông tin, sự kiện gắn liền với nhân vật lịch sử theo dạng bài viết thông thường, nhóm học sinh lớp 9 đã thực hiện bài tập bằng cách lập cho vua Quang Trung một "Tài khoản Facebook" với đầy đủ thông tin cá nhân cùng cách liệt kê mốc thời gian đầy thú vị.

Học sinh Doãn Hoàng Nhi, đại diện nhóm tác giả chia sẻ: "Nhiệm vụ của nhóm em là tóm lược các sự kiện trong cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung ra Thăng Long vào Tết Kỷ Dậu năm 1789. Nhờ sự gợi ý của cô giáo, chúng em liên tưởng đến dòng thời gian (timeline) trên Facebook và quyết định thiết kế một trang mạng xã hội cho vua Quang Trung".

Em cũng cho biết thêm, đây là cách học thú vị, dễ ghi nhớ và giúp các em có thể hệ thống kiến thức dễ dàng. "So với đọc văn bản đơn thuần, cách học này trực quan, ngắn gọn và tạo hứng thú đọc cho chúng em nhiều hơn", Nhi nhận định.

 

Tác giả lập Facebook cho vua Quang Trung nói về bài tập đầy sáng tạo - Ảnh 2.

Cách triển khai vấn đề độc đáo của nhóm học sinh được nhiều người ủng hộ bởi phương pháp giúp các em tiếp thu kiến thức hiệu quả, không nhàm chán và áp lực (Ảnh: Nhà trường cung cấp).

Chị Hồng Nhung, phụ huynh học sinh Nguyễn Tú Linh Đan, một trong các tác giả của facebook vua Quang Trung bày tỏ sự tự hào và hài lòng với kết quả học tập của các con tại nhà trường: "Tôi tin rằng học sinh trường nào cũng đều có tiềm năng để nghiên cứu kiến thức và tự mình thể hiện kiến thức thông qua các cách sáng tạo khác nhau nếu được đánh thức và khơi gợi".

Trao đổi về bài tập Ngữ văn đầy sáng tạo và gần gũi với học sinh, Bà Phạm Thị Minh An, Hiệu trưởng trường liên cấp The Olympia (Hà Nội) cho biết, các em học sinh của trường luôn được khuyến khích tư duy phản biện và sáng tạo thông qua các hình thức thể hiện khác nhau, đảm bảo tiêu chí đánh giá đa dạng dựa trên năng lực học sinh. Đây cũng không phải là năm đầu tiên học sinh Olympia sử dụng hình thức này để thể hiện kiến thức.


 

Tác giả lập Facebook cho vua Quang Trung nói về bài tập đầy sáng tạo - Ảnh 3.

Sản phẩm trong giờ Ngữ văn lớp 9 của 2 nhóm còn lại đều được đánh giá cao ở tính sáng tạo, khả năng biểu đạt tốt. (Ảnh: Nhà trường cung cấp).


Trong năm học 2015-2016, nhóm học sinh này cũng đã được trải nghiệm học tập theo một cách khác thông qua dự án liên môn Văn - Sử - Truyền thông với tên gọi: Thân phận con người trong chiến tranh thông qua các bức ảnh lịch sử. Dự án này cũng đạt giải nhất cuộc thi Dạy học tích hợp liên môn toàn quốc năm học 2015-2016.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước