Thay pascal bằng ngôn ngữ lập trình mới trong môn tin học, học sinh hứng thú

Ánh Kim-Thứ tư, ngày 16/09/2020 17:46 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều năm đưa vào giảng dạy, pascal sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình Tin học phổ thông vì lạc hậu, không còn phổ biến.

Lược bỏ khá nhiều nội dung giảng dạy về ngôn ngữ lập trình pascal. Thay vào đó, các em học sinh THCS và THPT, sẽ được tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình có tính cập nhật, hiện đại hơn như python, C hay C++ , tùy vào lựa chọn của từng trường. Đây là điều chỉnh đáng chú ý, đối với môn Tin học, từ năm học 2020 - 2021, được Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành mới đây.

Trước điều chỉnh này, phần lớn học sinh và giáo viên đều cảm thấy hứng thú hơn với môn tin học, khi các ngôn ngữ lập trình mới được đánh giá: là có tính ứng dụng cao hơn so với pascal.

Thay pascal bằng ngôn ngữ lập trình mới trong môn tin học, học sinh hứng thú  - Ảnh 1.

Python được nhiều trường lựa chọn để đưa vào giảng dạy trong môn tin học lớp 8

Python – một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao, là nội dung được nhiều trường lựa chọn để đưa vào giảng dạy trong môn tin học lớp 8. Ngay buổi học đầu tiên, hơn 90% học sinh đã có thể hiểu và thực hiện ngay các câu lệnh đơn giản. Cú pháp ngắn gọn, dễ hiểu là ưu điểm dễ thấy của python so với pascal.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngôn ngữ lập trình pascal đã lạc hậu, không còn thông dụng. Đặc biệt là nội dung trong môn tin học 11 trình bày về pascal quá sâu, không cần thiết, gây quả tải cho học sinh.

Cũng theo các chuyên gia về công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình pascal chỉ giúp học sinh có tư duy lập trình mà không có tính ứng dụng bằng các ngôn ngữ lập trình khác như python, C hay C++.

Được biết, mục tiêu của môn tin học khối THCS và THPT là giúp học sinh có kỹ năng tạo ra các chương trình ở mức đơn giản. Việc điều chỉnh, thay thế pascal bằng các ngôn ngữ lập trình mới trong chương trình sẽ phù hợp hơn với mục tiêu môn học cũng như điều kiện của giáo dục phổ thông hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước