Thí sinh không đủ điểm sàn vẫn có cơ hội vào đại học

Thu Ngà-Thứ ba, ngày 09/08/2016 09:56 GMT+7

VTV.vn - Thí sinh có điểm thi ba môn dưới ngưỡng Bộ GD - ĐT quy định (điểm sàn) vẫn có thể đăng ký xét tuyển bằng học bạ đối với những trường tuyển sinh bằng đề án riêng.

Năm nay, Bộ GD - ĐT đưa ra ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường Đại học là 15 điểm, áp dụng cho tất cả các khối thi A, A1, B, C, D. Theo quy định, các trường không được tuyển những thí sinh có tổng điểm thấp hơn điểm sàn của Bộ.

Như vậy, phải đạt mức điểm bằng sàn trở lên, thí sinh mới có cơ hội xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên, các em thí sinh có thể cân nhắc đi đường vòng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Đăng ký xét tuyển bằng học bạ

Nếu không đủ điểm xét tuyển NV1, thí sinh có thể chọn đầu vào các trường xét tuyển bằng học bạ THPT, đặc biệt đối với những em có điểm trung bình học tập bậc THPT đạt khá, giỏi.

Việc tính điểm học bạ có thể dựa trên điểm trung bình môn của cả 3 năm lớp 10, 11, 12 hoặc 1 năm lớp 12, tùy vào quy định của từng trường. Theo cách này, các em phải đảm bảo một số điều kiện: Được xét đỗ tốt nghiệp THPT; Điểm xét tốt nghiệp được tính dựa trên 3 yếu tố: Điểm thi THPT Quốc gia 2016, điểm trung bình lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích; Thí sinh có điểm xét tốt nghiệp trên 5 sẽ được công nhận tốt nghiệp nếu không có bài thi nào bị điểm liệt.

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ tùy thuộc vào quy định của từng trường và không căn cứ theo thời gian xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia của Bộ GD - ĐT. Thí sinh nên vào trang chủ của trường mình đăng ký xét tuyển bằng học bạ để nghiên cứu phương án tuyển sinh và nắm được các mốc thời gian quan trọng.

Danh sách các trường đại học có phương thức xét tuyển bằng học bạ năm 2016:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước